Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28, 2021

Lễ khai giảng giáo lý đầu xuân Kỷ Hợi của CLB TNPT chùa Bằng

Xem Thêm

Hòa Bình: HT.Tiến sĩ Thích Thanh Điện nghiệm thu đề tài khoa học đạt kết quả xuất sắc

Ngày 26/11/2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội đồng KH&CN đánh giá nghiệm...

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 27/11/2021

https://youtu.be/7dWV5BY6TwA BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 27/11/2021 (23/10 Tân Sửu) TP.HCM: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO QUẬN BÌNH TÂN LẦN...

Tối ngày 02 tháng 03 năm 2019, nhằm ngày 26 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự), câu lạc bộ thanh thiếu niên Phật tử chùa Bằng đã trang nghiêm tổ chức lễ khai giảng giáo lý đầu xuân Kỷ Hợi, bắt đầu một năm mới tu học tinh tiến sống đời an lành.


Chứng minh buổi lễ khai giảng có: Hòa thượng ân sư Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Ban hoằng pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Hòa thượng Thích Tấn Đạt – Ủy viên thư ký HĐTS GHPGVN, Phó trưởng ban thường trực ban Ban hoằng pháp TW; Hòa thượng Thích Minh Thiện – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng ban Ban hoằng pháp TW cùng chư tôn đức Tăng giáo thọ sư lớp giáo lý chùa Bằng.
Ngoài ra buổi lễ khai giảng còn có sự hiện diện của các bạn Thanh thiếu niên Phật tử trong câu lạc bộ giáo lý và 30 em học sinh trường tiểu học Ứng Hòa đã về tham dự.
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
 
Sau nghi thức tác bạch cầu pháp của Phật tử Hoa Tâm – chủ nhiệm Câu lạc bộ thanh thiếu niên Phật tử chùa Bằng, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm đã có lời đạo từ bày tỏ niềm hoan hỷ khi được gặp mặt các bạn thanh thiếu niên Phật tử trẻ tuổi của câu lạc bộ trong ngày khai giảng giáo lý đầu tiên của năm Kỷ Hợi. Đối với các bạn, việc được cung đón chư vị Hòa thượng lãnh đạo Ban hoằng pháp TW quang lâm chứng minh lễ khai giảng là một phúc đức nhân duyên lớn. Bởi theo quan niệm của ông cha ta từ xưa “Tăng đến nhà như Phật đà giáng thế”. Qua đây, Hòa thượng đã giảng giải cho các bạn Phật tử trẻ hiểu về vai trò quan trọng của vị Tăng. Mỗi một vị Tăng là hiện thân của Đức Phật về giới đức trang nghiêm, về cuộc sống phạm hạnh. Mỗi vị Tăng đều sống theo cuộc sống của Đức Phật, đi theo con đường Đức Phật đã đi và đạt tới con đường giải thoát, sống cuộc đời phạm hạnh không gia đình, làm theo những lời Đức Phật đã dạy là mang lại lợi ích cho chúng sinh. Qua đó, Hòa thượng nhấn mạnh “các thầy luôn luôn quan tâm tới cuộc sống của tất cả mọi người, không phải chỉ quan tâm tới người già, mà còn quan tâm tới những người trẻ. Hôm nay khai giảng lớp giáo lý của thanh thiếu niên câu lạc bộ chùa Bằng không ngoài mục đích bắt đầu cho tuổi trẻ. Muốn Phật pháp 10 – 20 – 30 năm sau được tốt đẹp thì phải bắt đầu từ đây”. Nhân đây, Hòa thượng mong các bạn trẻ sống có 3 điều “thứ nhất là sống thật thoải mái, đừng chịu áp lực nào từ phía giáo dục nhà trường hay phải khổ tâm trong sự giáo dục của gia đình. Hãy sống với sự thoải mái trong khuôn khổ và mức độ, không được buông lung, phóng dật. Thứ hai các bạn hãy giữ cho mình sức khỏe. Vật báu nhất của con người ta là sống với tâm hồn thảnh thơi, vui trẻ khỏe. Tâm hồn mở rộng thì tương lai mới phát triển. Hãy ăn ngủ đúng giờ, biết sử dụng thời gian học – chơi – nghỉ thật hợp lý, không bao giờ biết hận thù giận dữ ai, hãy sống yêu thương hòa ái với nhau. Cuối cùng, thầy mong các bạn đừng bao giờ làm trái với truyền thống văn hóa của người Việt, hãy biết giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc, nhất là trong thời đại hiện nay”.
 
  
  
  
  
  
  
  
  
 
Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Minh Thiện và Hòa thượng Thích Tấn Đạt cũng có những chia sẻ quý báu tới các bạn thanh thiếu niên Phật tử chùa Bằng. 
Trước nhất, Hòa thượng Thích Minh Thiện bày tỏ sự kính quý trước hạnh nguyện hoằng pháp của Hòa thượng trụ trì cũng như tâm huyết của Hòa thượng với lớp trẻ. Đây cũng chính là hạnh nguyện chung của chư tôn đức Tăng Ni. Phàm là người xuất gia đệ tử Phật, không gì khác hơn là “thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh”, mang lý tưởng trên cầu Phật pháp, nghiệm chứng và đem tinh thần Phật pháp đó chia sẻ giáo hóa cho chúng sinh. Bởi vì giáo lý từ bi và trí tuệ của Phật đà là con đường sáng đưa người thoát khỏi mê lầm, có thể hóa giải những nỗi khổ niềm đau như hận thù oán kết, những nhân quả xấu ác của chúng sinh vạn loài. Hòa thượng sách tấn các bạn trẻ “Trong kinh Pháp Cú có dạy “trong tất cả các pháp – tâm dẫn đầu tâm làm chủ – tâm tạo đủ các duyên”. Câu pháp cú đó như nhắc nhở cho chúng ta nên ý thức những hành vi tạo tác từ lời nói, việc làm và ý nghĩ của mình. Chúng ta nên quan tâm về cái tâm của mình. Nếu tâm của chúng ta trong sáng được định hướng bằng những lý tưởng tốt đẹp, được định hướng bằng ý thức tin sâu vào đạo lý nhân quả, khi đức Phật dạy tất cả mọi người phải chịu những nhân quả của chính mình, thì lúc đó mọi người sẽ cẩn trọng trong những hành vi tạo tác của mình. Phải có khái niệm thiện và ác, nên tránh xa những điều xấu ác và những hành vi bất thiện. Điều gì khi nói, khi làm khi suy nghĩ tạo nên kết quả đem đến an vui hạnh phúc cho mình, cho chúng sinh thì ta nên có khái niệm đó là những điều thiện và phải làm. Là người Phật tử, ta nên có ý thức cảm hóa người khác đến với đạo Phật, chọn một tín ngưỡng sống theo tinh thần giáo lý của đức Phật. Đó chính là một việc thiện lành. Tham – sân – si chính là đầu mối của mọi khổ đau. Cho nên người nào bớt được tham lam, sân hận và si mê thì người đó sẽ bớt đi được nỗi khổ niềm đau và sẽ khuyến hóa người khác được như mình. Thầy tin tưởng rằng các em thanh thiếu niên sẽ học được những điều tốt đẹp, quý báu để mình được an vui, hạnh phúc, trưởng thành, trí tuệ và đạo đức. Trên là đền ơn Tam Bảo, dưới là báo hiếu cha mẹ, tiếp là có ích cho tự thân, giúp ích cho đất nước và cộng đồng”.
 
  
 
Tiếp theo, Hòa thượng Thích Tấn Đạt đã mang lại cho các bạn trẻ một không khí vui tươi qua những câu chuyện đầy dí dỏm, nhưng lại chứa đựng những thông điệp vô cùng ý nghĩa. Đối với Hòa thượng, “trẻ em hôm nay – thế giới ngày mai”. Tuổi trẻ chính là trụ cột của đất nước. Xã hội và Phật giáo đều kì vọng vào tuổi trẻ. Vai trò của tuổi trẻ rất quan trọng. Nếu tuổi trẻ có tri thức thì đất nước sẽ phát triển. Nhưng nếu tuổi trẻ có tri thức mà biết tu học Phật pháp nữa thì sẽ trở thành một công dân tốt đẹp giúp đất nước vươn xa hơn, hòa bình và hạnh phúc. Hòa thượng mong muốn các bạn trẻ phải biết “tu là sửa”, sửa những ý nghĩ và tư duy xấu, phải luôn sống thành thật ngay thẳng, rèn luyện tư cách đạo đức tốt, học hành chăm chỉ, hướng đến những giá trị chân – thiện – mỹ, giúp đỡ những người xung quanh, làm những việc tốt đẹp mang lại lợi ích cho cộng đồng, phải cố gắng xây dựng Phật pháp ngày càng xương minh, xây dựng đất nước ngày càng phát triển.
 
  
  
Đại diện Thanh thiếu niên Phật tử dâng lời cảm tạ và phát nguyện tu học tinh tấn trong năm mới Kỷ Hợi
 
  
  
 
Nhân dịp đầu xuân mới, Hòa thượng trụ trì cùng chư tôn đức chứng minh đã trao tặng cho mỗi bạn thanh thiếu niên Phật tử trẻ bản kinh Phúc Đức và tấm card in những lời Đức Phật dạy trong Kinh Pháp Cú để các bạn lấy đó làm hành trang trên bước đường tu học cũng như trong cuộc sống.
 
  
  
  
  
  
  
 
Khép lại buổi khai giảng, toàn thể đại chúng đã cùng tụng bản kinh Phúc Đức dưới sự hướng dẫn của chư tôn đức chứng minh, với mong muốn một năm mới Kỷ Hợi tràn đầy bình an, hạnh phúc và viên mãn với tất cả mọi người, mọi nhà.
 
  
  
  
  
  
  
  
  
Chùa Bằng

Bài Viết Mới

Hòa Bình: HT.Tiến sĩ Thích Thanh Điện nghiệm thu đề tài khoa học đạt kết quả xuất sắc

Ngày 26/11/2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội đồng KH&CN đánh giá nghiệm...

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 27/11/2021

https://youtu.be/7dWV5BY6TwA BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 27/11/2021 (23/10 Tân Sửu) TP.HCM: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO QUẬN BÌNH TÂN LẦN THỨ X NHIỆM KỲ 2021-2026 TIỀN...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h304Bản Tin Tiếng Anh92Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị133Đọc Lại Tạp Chí VHPG430Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch443Hoằng pháp - Thuyết Giảng326Hoằng Pháp Online153Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật36Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật127PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM318Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2158Phật sự miền Đông3180Phật sự miền Tây3846Phật sự miền Trung2241Phật sự Quốc tế12Phật sự Quốc tế14Phật sự Tây Nguyên1241Phật sự Trung ương GH518Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ129Thơ Thiền18Thuyết giảng410TIÊU ĐIỂM46Tin tức3664Tin tức - Phật sự16396Tình Người Trong Đại Dịch1656Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp448Từ thiện Xã hội2680Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội169Văn hóa Phật giáo453Vesak 201946Video5108Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan