Chiều 27/5, Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng phái đoàn Bộ Nội vụ đã đến Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (cơ sở 2) để thăm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp Chủ GHPGVN, Viện trưởng Học viện và chư Tôn đức Hội đồng Điều hành, Tăng Ni sinh Học viện đang tu học trong mùa An cư kiết hạ.

Tháp tùng đoàn có ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bội Nội Vụ; ông Trà Quang Thanh, Vụ trưởng Vụ công tác phía Nam – Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo TP.HCM.

Tiếp đón đoàn tại Học viện là Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp Chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện; Hòa thượng Thích Bửu Chánh, Ủy viên TT HĐTS, Phó Viện trưởng Học viện; Thượng tọa Thích Thanh Phong, Ủy viên TT HĐTS, Phó Viện trưởng Học Viện; Thượng tọa Thích Nhật Từ; Phó Viện trưởng Thường trực Học viện; Thượng Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Học viện; cùng chư Tôn đức Hội đồng Điều hành, Ban quản viện và Tăng Ni sinh.

Trong chuyến thăm, lời đầu tiên, ông Trương Hòa Bình vấn an sức khỏe Trưởng Hòa thượng Thích Trí Quảng và chư Tôn đức Hội đồng điều hành Học viện. Sau đó, ông chúc mừng Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng được Trung ương Giáo hội suy tôn lên ngôi vị Quyền Pháp Chủ HĐCM, lãnh đạo tinh thần và giới luật của Phật giáo Việt Nam.

Dịp này, đến thăm Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp Chủ, chư Tôn đức Tăng Ni học viện trong mùa an cư kiết hạ, ông Trương Hòa Bình ngõ lời xin cúng dường đến Học viện tôn tượng Phật Bổn Sư (chất liệu bằng đá nguyên khối, cao 6 mét, nặng 10 tấn, được điêu khắc bởi các nghệ nhân tại Thanh Hóa) để bày tỏ sự kính mến đặc biệt của mình đối với đức độ và đạo hạnh của Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp Chủ.

Theo ông, Học viện PGVN TP.HCM cũng là nơi thích hợp để đặt niềm tin tâm linh của mình và cầu nguyện sự bình an, thịnh vượng cho đất nước thông qua việc cúng dường ý nghĩa khi được thành tựu.

Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng có lời cảm ơn nhân thành khi phái đoàn đến thăm trong dịp này, đặc biệt trân trọng tấm lòng của Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về nhã ý cúng dường Tôn tượng Phật Bổn Sư.

Hòa thượng cho biết, Hội đồng Điều hành Học viện xin tiếp nhận Tôn tượng và giao cho Ban kiến thiết lên kế hoạch xây dựng nơi an vị Tôn tượng thật trang nghiêm, trở thành một điểm nhấn tâm linh trong tổng thể kiến trúc của Học viện để Tăng Ni, Phật tử chiêm ngưỡng, nhớ đến công lao của vị chính khách đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp cách mạng và xây dựng quê hương đất nước là Ngài Trương Hòa Bình “một người con miền Nam thân yêu”.

Sau buổi thăm, Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp Chủ đã cùng Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực và phái đoàn đến Tòa Chánh Điện để thắp hương, lễ Phật và cùng trò chuyện thân mật trong sự quý mến nhau, cùng ôn lại quá trình hình thành, xây dựng Học viện trên mãnh đất vùng nông thôn Lê Minh Xuân, chiến khu Láng Le – Bàu Cò.

Dịp này, Trưởng lão Hòa thượng chia sẻ, để có được Học viện PGVN TP.HCM cơ sở 2 này là nhờ công đức rất lớn từ ban đầu của các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính quyền TP.HCM qua các nhiệm kỳ, để hôm nay nơi đây trở thành một trung tâm giáo dục Phật giáo lớn nhất cả nước.

Từ mặt trước của Tòa Chánh Điện nhìn ra là khu hồ sen rộng lớn, Trưởng lão Hòa thượng gợi ý sẽ xây dựng hạn mục tiểu cảnh để an vị tượng Phật Bổn Sư do ông Trương Hòa Bình hiến cúng cho Học viện, đây sẽ trở thành một điểm văn hóa, tâm linh tô điểm cho Học viện trong tương lai.

Qua trình bày của Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng, ông Trương Hòa Bình đã xin phát tâm cúng dường kinh phí xây dựng hạn mục tôn trí tôn tượng Phật Bổn Sư do mình cúng dường. Điều đó đã được Hội đồng điều hành học viện bày tỏ hoan hỷ và tiếp nhận.

Đăng Huy