Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Bình Thuận: Ni sư Viên Liên những bước chân thầm lặng có mặt trên vạn nẻo đường

Xem Thêm

PSO – Ni sư Viên Liên – Phó Trụ trì Tịnh xá Ngọc Vân, ngụ tại thôn Hòa Thuận, thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Sinh ra và lớn lên ở miền đất truyền thống cách mạng Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, Ni sư sớm nhận ra đạo lý vô thường để đến với con đường giác ngộ từ rất trẻ. Duyên lành hội tụ đầy đủ khi được Ni trưởng Hiện Liên (được Giáo hội bổ nhiệm Trụ trì chùa Từ Vân nay là Tịnh xá Ngọc Vân từ năm 1981 đến nay) đưa về đây hành đạo.

  Tịnh xá Ngọc Vân, tiền thân là chùa Từ Vân do nhị vị Ni sư Diệu Huệ và Giác Chơn khai sơn vào năm 1958. Ni sư Diệu Huệ giữ chức vụ trụ trì từ năm 1958 đến 1964; kế nhiệm là Ni sư Giác Chơn từ năm 1964 đến 1974 . Vì lý do tuổi già sức yếu, Ni sư đã cúng dường cho các vị tu sĩ hữu duyên khác trụ trì nhưng ở một thời gian rồi cũng hết duyên ra đi, đến vị thứ tám cũng không duy trì được. Trong khoảng thời gian 07 năm hoang vắng, quạnh hiu thì Thầy (Ni trưởng Hiện Liên) và Trò (Ni sư Viên Liên) về tiếp quản. Khuôn viên chùa chỉ 200m2, chật hẹp, ẩm thấp, dột nát, nắng táp, mưa sa thế nhưng Thầy và Trò đã quyết tâm kiên trì, vượt qua mọi chướng duyên với một lòng an nhẫn trên đường hành đạo. Thầy và Trò đã khắc phục mọi khó khăn để đưa “Đạo vào Đời”, giáo hóa nhân sanh. Ngày tháng trôi qua, hạt giống Bồ đề được đâm chồi nảy lộc, ngôi Tịnh xá ngày càng khang trang, rộng rãi và đầy đủ phương tiện cho Phật sự hoằng pháp độ sanh.

Trong công việc chăm lo Đạo Pháp

Noi theo lời dạy của Ni trưởng Huỳnh Liên – Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam: “Nguyện xin hiến trọn đời mình, cho nguồn Đạo pháp cho tình quê hương”, Ni sư luôn sống gương mẫu và thực hành theo giáo lý tuyệt vời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, một lòng hướng dẫn thiện nam tín nữ Phật tử sống đúng chánh pháp để cuộc đời thêm an lạc, trí tuệ khai mở, bảo trì ngọn đuốc minh quang. Tịnh Xá Ngọc Vân là nơi trang nghiêm thanh tịnh; cũng là trú xứ Ni giới Khất sĩ cùng các thiện nam, tín nữ Phật tử trau giồi giáo lý, hăng say Phật sự và một lòng tin tuyệt đối nơi Tam Bảo. Ni sư đã truyền đạo và hướng dẫn cho nhiều người, kể cả xuất gia và tại gia, cùng được giác ngộ. Tôi (tác giả bài viết) là người thật có duyên lành được gặp Ni sư vào ngày Lễ Vu Lan, năm Giáp Ngọ 2014.

Ấn tượng đầu tiên trong mắt tôi là Ni sư có dáng người thâm thấp nhưng thanh thoát nhẹ nhàng, với gương mặt phúc hậu, ánh mắt sáng trong với nụ cười hiền hòa. Khi biết tôi là một cán bộ, Ni sư cho biết: “Trong tư tưởng Hồ Chí Minh và triết lý Phật giáo có nhiều điểm giống nhau về tấm lòng cao cả yêu thương con người”. “Cả cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực về tình yêu thương con người, tất cả vì hạnh phúc của nhân dân. Học Bác ở lòng thương người để tâm ta luôn sáng và hướng thiện”. Giọng nói từ tốn, dõng dạc đầy truyền cảm của Ni sư đã thuyết phục được tôi ngay từ ấy.

 Từ lúc Ni trưởng trụ trì già yếu, nhiều bệnh tật đến nay, Ni sư Viên Liên vừa phụng sự Phật pháp vừa hoạt động tích cực các công tác xã hội. Ni sư gánh vác chuyện đạo, chuyện đời, một mình lo toan trước sau bên cạnh Ni trưởng trụ trì đã già yếu. Dù Phật sự đa đoan, nhưng Ni sư vẫn miệt mài như chiếc thoi đưa, tinh tấn tu hành nghiêm mật với lòng bi mẫn, Ni sư đã cảm hóa được thiện nam, tín nữ Phật tử gần xa đến với Tịnh xá Ngọc Vân ngày càng nhiều và thường xuyên hơn để tụng kinh, niệm Phật, cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhân sanh an lạc. Đặc biệt là các ngày rằm, mồng một, ngày lễ, ngày vía lớn của Phật giáo.

Tham gia công tác xã hội từ thiện

Ngoài việc chú tâm chăm lo Đạo Pháp, Ni sư không sao nhãng công tác an sinh xã hội, giúp đỡ nhiều người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Từ đó, nhiều mảnh đời bất hạnh đã được giúp đỡ, chia sẻ nhiều hơn, cùng nhau vượt qua khó khăn. Và đó cũng là lời Phật dạy “Phụng sự chúng sinh chính là cúng dường chư Phật”.Khi nói về việc làm từ thiện, Ni sư cho biết: “Chúng tôi là những người tu hành; phục vụ đạo pháp, nhưng không tách rời việc đời, đặc biệt là việc nhân đức, từ thiện. Góp phần chung tay cùng Nhà nước từng bước thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Vào các dịp Tết Nguyên Đán, Trung thu, Lễ Vu Lan, mùa khai trường, Ni sư đều vận động các Phật tử gần xa đóng góp hàng ngàn phần quà tập vở, quần áo, học bổng hỗ trợ học sinh đến trường, người có hoàn cảnh khó khăn. Những gói quà nghĩa tình mang theo mùa xuân và nụ cười được gửi đến những hộ nghèo, ai cũng có Tết trong nhà. Tết Trung thu, Ni sư lại dành tặng cho trẻ em nghèo những chiếc đèn lồng, chiếc bánh ngọt ngào, ấm áp.

Thấu hiểu được khó khăn của người dân nghèo, nhất là những khi ốm đau, bệnh tật của các bệnh nhân tại bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận, các ngày rằm, ngày 28 hàng tháng, Ni sư và quý Ni cô, cùng Phật tử phải thức dậy từ sáng sớm, tự tay chuẩn bị tất cả để có được những suất cháo, hộp cơm đến tay bệnh nhân. Việc làm tuy đơn giản nhưng phần nào chia sẻ, xoa dịu nỗi đau về tinh thần của người bệnh. Ni sư luôn khiêm nhường và âm thầm hết lòng cứu giúp người nghèo cùng các trẻ lang thang cơ nhỡ, bạc phước mồ côi; tham gia đóng góp quỹ “Vì người nghèo”; quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” do địa phương phát động.

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, Ni sư đã có trên 20 chuyến đi từ thiện trải dài từ Nam ra Bắc như cứu trợ đồng bào lũ lụt ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung thân yêu; xây trên 40 căn nhà tình thương cho người nghèo. Hằng năm kinh phí làm công tác xã hội từ thiện từ 750 đến 980 triệu đồng/năm. Trong 05 năm (từ 2014-2018) đã làm công tác từ thiện xã hội gần 4,5 tỉ đồng. Những việc làm của Ni sư rất đáng trân trọng, cảm phục vì nghĩa cử cao đẹp. Nguyện cầu Ni sư Viên Liên luôn bình an và có nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho phong trào hoạt động từ thiện xã hội, góp phần tô đẹp truyền thống “Thương người như thể thương thân” và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

 

Tích cực tham gia các phong trào tại địa phương

Ni sư thường tâm niệm, Phật tử cũng là công dân, vì vậy phải thực hiện nghĩa đầy đủ vụ của mình là sẻ chia và mang hạnh phúc đến cho mọi người với tinh thần Từ, Bi, Hỷ, Xả. Cùng với thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện, Ni sư Thích Nữ Viên Liên đã có nhiều việc làm thiết thực nhằm xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Trong các buổi thuyết pháp giảng đạo, Ni sư thường xuyên tuyên truyền đến Phật tử chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật; chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín, vận động con em, người thân tránh xa tệ nạn xã hội.

Đặc biệt là động viên mọi người thực hiện tốt Chỉ thị 27-CT/TW của Bộ Chính trị về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; xóa bỏ việc đốt, rải vàng mã trong lễ cúng, ma chay. Ni sư nói: “Việc rải giấy vàng bạc, đốt vàng mã đã trở thành thói quen, ăn sâu trong tiềm thức mọi tầng lớp nhân dân từ đời này sang đời khác, tuy nhiên trong giáo lý của đạo Phật không nhắc đến việc đốt, rải vàng mã trong các lễ cúng, lễ tang. Đốt vàng mã không những gây lãng phí tiền của, mà còn làm ảnh hưởng đến môi trường, có nhiều nguy cơ cháy nổ. Đến nay Phật tử đã dần thay đổi nhận thức và thói quen này của họ”.

Năm 2018, Ni sư phối hợp với Chính quyền, Mặt trận xây dựng “Cơ sở thờ tự đạt được nếp sống văn hóa mới”. Phát huy những giá trị văn hoá truyền thống trong sinh hoạt cộng đồng, vì hạnh phúc của con người trong cuộc sống hiện tại, nhất là thực hiện đúng tinh thần pháp lệnh tôn giáo tín ngưỡng và Nghị định của Chính phủ quy định, đồng thời luôn thực hiện tốt Đạo, đẹp Đời” nhằm góp phần cho các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc phát động và cùng chính quyền thực hiện nhiệm vụ kinh tế-văn hóa-xã hội ngày càng phát triển vững mạnh. Noi theo hạnh Từ Bi của Đức Phật và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng cuộc sống Thuận – Mỹ -Chí – Thiện, Bình đẳng, yên vui, ấm no, hạnh phúc.

Với những cống hiến cao cả, thầm lặng mà đầy ý nghĩa trong những năm qua, Ni sư Viên Liên đã được tặng trên dưới 40 bằng khen, giấy khen từ Trung ương đến địa phương (BCH/TW Hội CTĐ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo; Hội Người Mù Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì hạnh phúc người Mù; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận; Ban Dân tộc Tôn giáo UBMTTQ Việt Nam Tỉnh trao tặng cho một tấm gương thầm lặng, sống tốt đời đẹp đạo; Hội CTĐ tỉnh Bình Thuận; Hội LHPN tỉnh Bình Thuận; Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình; UBMTTQ Việt Nam huyện Bắc Bình; Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Lầu). Có thể nói Ni sư Viên Liên là một bông hoa tươi thắm, góp thêm sắc màu trong vườn hoa phụng sự “ĐẠO PHÁP VÀ DÂN TỘC”, xứng đáng là tấm gương cần được biểu dương, nhân rộng.

  Hôm nay, chúng tôi là những Phật tử đã nhận thấy được trách nhiệm của mình đối với an sinh của xã hội, hạnh phúc của chúng sanh đó cũng nhờ ơn Tam Bảo tạo kết duyên lành gặp được Thầy – Ni sư Viên Liên truyền giới. Chúng tôi nguyện tu dưỡng đạo đức, thực hiện tinh thần tỉnh thức an lạc, luôn hoan hỷ, thân thương với tất cả mọi người. Chúng tôi đã sống tỉnh thức và cầu nguyện cho mọi người cùng tỉnh thức.

                                                       Thiện Thành

Bài Viết Mới

TP.HCM: Chùa Phụng Sơn tổ chức cầu siêu tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ hy sinh do dịch bệnh...

PSO - Ngày 28/11/2021 (nhằm ngày 24/10 năm Tân Sửu), HT. Thích Trí Định, trụ trì chùa Phụng Sơn (Q.11, TP.HCM) chủ trì buổi...

Đồng Nai: Phật giáo huyện Định Quán tổ chức Hội nghị tổng kết Phật sự nhiệm kỳ (2016-2021) và suy cử nhân sự BTS...

PSO - Sáng ngày 27/11/2021 (nhằm ngày 23/10 Tân Sửu), tại Hội trường chùa Pháp Quang (xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng...

Đồng Nai: Phổ Quang Cổ tự trao tặng 1.200 tuýp CPus và 1.110 vỉ thuốc Panactol Extra cho khu cách ly và gia đình...

PSO - Trong 2 ngày 21&27/11/2021 (nhằm ngày 17&23/10 năm Tân Sửu), ĐĐ. Thích Thiện Thuận – Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện...

Phú Yên: Thượng tọa Thích Quảng Huy đảm nhiệm Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Sông Hinh

PSO – Sáng ngày 28/11/2021 (nhằm ngày 24/10/Tân Sửu), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Linh Thứu (thị trấn Hai Riêng, huyện...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h305Bản Tin Tiếng Anh93Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị141Đọc Lại Tạp Chí VHPG432Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch443Hoằng pháp - Thuyết Giảng326Hoằng Pháp Online154Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật36Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật127PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM320Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2162Phật sự miền Đông3183Phật sự miền Tây3851Phật sự miền Trung2242Phật sự Quốc tế12Phật sự Quốc tế14Phật sự Tây Nguyên1241Phật sự Trung ương GH518Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ129Thơ Thiền18Thuyết giảng410TIÊU ĐIỂM46Tin tức3669Tin tức - Phật sự16413Tình Người Trong Đại Dịch1657Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp448Từ thiện Xã hội2682Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội170Văn hóa Phật giáo454Vesak 201946Video5116Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan