PSO – Sáng ngày 5/6/2020, tại chùa Hoằng Phúc- xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã diễn ra buổi lễ mừng thọ các cụ cao tuổi thuộc xã Mỹ Thủy nhân dịp kỷ niệm ngày Người cao tuổi Việt Nam mồng 6 tháng 6 hàng năm.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có Đại đức Thích Giác Đạo – Ủy viên Ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN, Trưởng ban Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Bình, Giám tự chùa Hoằng Phúc. Về phía chính quyền địa phương có sự hiện diện của ông Nguyễn Công Viên – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỹ Thủy; Ông Hà Minh Tam – Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Thủy; Ông Nguyễn Xuân Tùng – Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy, ông Nguyễn Hữu Tích – Chủ tịch UBMTTQVN xã Mỹ Thủy cùng các vị lãnh đạo thôn Thuận Trạch. Về phía Hội người cao tuổi có ông Nguyễn Hữu Bang – Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Mỹ Thủy và gần 170 cụ cao tuổi xã Mỹ Thủy đến tham dự.

Đại diện chính quyền và các cụ cao tuổi tham dự

Mở đầu buổi lễ là chương trình văn nghệ. Tiếp đến, thay mặt Hội người cao tuổi xã, ông Nguyễn Hữu Bang – Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Mỹ Thủy phát biểu gửi lời cám ơn sâu sắc đến nhà chùa đã quan tâm tạo điều kiện tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa này.

Các cụ cao tuổi và quý Phật tử tham gia buổi lễ được nghe pháp thoại của Đại đức Thích Giác Đạo nói về ý nghĩa câu nói của người xưa “kính lão đắc thọ”. Đó chính là sự giáo dục lòng biết ơn ông bà cha mẹ, biết ơn thế hệ đi trước đã hy sinh rất nhiều để cho ta có một cuộc sống ấm no đầy đủ như hiện nay. Thông qua các câu chuyện có thật, Đại đức chia sẻ vẫn có những cụ lúc về già tuy tuổi già sức yếu nhưng vẫn không có được một cuộc sống nhẹ nhàng, đầy đủ mà phải còn bương chải mưu sinh rất đáng thương. Tất cả mọi người đã rất xúc động trước những câu chuyện đời thường nhưng mang nhiều thông điệp đạo đức sâu sắc nhắc nhở người làm con giữ gìn đạo hiếu với bố mẹ mình. Bài pháp thoại cũng giúp mọi người hiểu về sự vô thường của tuổi tác để mỗi con người phải biết quý trọng từng ngày từng tháng trong cuộc đời mình và đón nhận tuổi già trong bình thản và an nhiên.

Đại đức Thích Giác Đạo chia sẻ pháp thoại

Sau thời pháp thoại của Đại đức Thích Giác Đạo là nghi lễ tâm linh cầu an. Cầu cho các cụ được sức khỏe, tuổi thọ miên trường, gia đình luôn thuận hòa êm ấm, trên thuận dưới hòa.

Dịp này, nhà chùa cũng phát 170 phần quà cho các cụ cao tuổi đạt được tuổi thọ 70, 75, 80, 85, 90, 95 thuộc địa bàn xã Mỹ Thủy. Các phần quà đã được trao tận tay các cụ trong sự hân hoan và niềm xúc động của tất cả mọi người. Hy vọng những phần quà nhỏ bé của nhà chùa sẽ động viên thêm cho các cụ nhiều niềm vui, sự an lạc lúc tuổi xế chiều.

Mặc dù ngoài trời, cái năng oi bức của mùa hè Quảng Bình vẫn còn hiện diện, nhưng tình cảm nhà chùa dành cho các cụ đã làm mát dịu rất nhiều tâm hồn những người tham dự buổi lễ thiêng liêng và ý nghĩa này.

Các hình ảnh được ghi nhận:

 

Ban Truyền thông Phật giáo Quảng Bình

The post Quảng Bình: Lễ mừng thọ người cao tuổi tại chùa Hoằng Phúc appeared first on Phật sự Online Miền Trung.