Quảng Nam: Chất liệu an lành từ khóa tu tại Linh Sơn Hội Khách

0

Đại Sơn là xã miền núi của huyện Đại Lộc, thuộc tỉnh Quảng Nam, nằm cách trung tâm huyện Đại Lộc khoảng 30km theo hướng Tây Bắc, địa hình chủ yếu là núi đồi, với 2 dòng sông lớn chảy qua (sông Bung và sông Cái) – nơi đây được xem là thượng nguồn sông Vu Gia có dòng chảy xuôi về thị trấn Ái Nghĩa.

Chùa Hội Khách, xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc nhìn từ trên cao

Vào một ngày giữa Đông, 03/12/2019 (08/11 Kỷ Hợi), mưa nặng hạt, gió tràn về lạnh buốt giá, nhưng không làm nhụt chí người con Phật từ khắp nơi như: Tam Hòa, Tứ Hiệp, Bửu Hiệp, Phú An, Bình An, Đại Phước (H.Đại Lộc), Phước Ân (H.Duy Xuyên) vân tập về chùa Hội Khách, xã Đại Sơn để tham gia khóa tu “Tăng Trưởng Thiện Nghiệp” lần thứ V – khóa tu được chư Tôn đức luân phiên mỗi tháng tổ chức tại mỗi chùa, với nhiều nội dung: niệm Phật, nghe pháp, tụng kinh, thọ trai, chỉ tịnh, thiền tọa, pháp đàm…

ĐĐ.Thích Phước Niệm – Trụ trì chùa Hội Khách, xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc

Dấn thân, không ngại đường núi đồi, xa xôi, vất vả…”

Đó là lời nhận định của ĐĐ.Thích Phước Niệm – Trụ trì chùa Hội Khách, xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc khi trao đổi với PV PSO Miền Trung.

ĐĐ.Thích Phước Niệm cho biết: “Với mục đích tạo điều kiện cho bà con Phật tử vùng xa có cơ hội học hỏi và thực hành giáo pháp của đức Phật để được niềm an lạc thật sự. Dù ở bất cứ nơi đâu, từ đồng bằng hay miền núi, từ thung lũng hay đồi cao, với trách vụ của người con Phật, chư Tôn đức trong BTC luôn dấn thân để tổ chức khóa tu, không ngại đường núi đồi, xa xôi, gian nan vất vả…”

Cổng tam quan chùa Hội Khách, xã Đại Sơn

Khóa tu lần này được tổ chức trong ngôi Chánh điện tạm chùa Hội Khách. Trải dài từ cổng tam quan mộc mạc vào tận bên trong ngôi chánh điện tạm bằng tôn là những tấm bảng lớn nhỏ không cùng khuôn khổ được treo mắc trên những thân cây vách trụ, truyền tải những thông điệp yêu thương.

Phật tử kinh hành niệm Phật tại Chánh điện tạm chùa Hội Khách, xã Đại Sơn

Một hình ảnh khó thấy ở khu vực vùng miền núi, đó là từng dòng người xếp hàng ngay ngắn, từng bước thảnh thơi, kinh hành niệm Phật dưới sự hướng dẫn của quý Thầy. Hình ảnh ấy như chấn động mạnh vào tâm thức của mỗi người, đưa con người trở về với thực tại và quá xa lạ với ai luôn đeo đuổi những thứ phù vân. Như hòa mình vào câu Phật hiệu, từng người bước đi trong chánh niệm thảnh thơi, an lạc. Một môi trường thân thiện, một màu lam hiền hòa, một không gian yên lặng, một chốn già lam thanh tịnh, đã, đang và sẽ hiện diện mãi nơi đây.

Chư Tôn đức giải đáp những vấn đề chưa hiểu của Phật tử tại buổi Pháp đàm

Ngoài chương trình tu học, thực tập chánh niệm, đạo tràng Phật tử còn tham gia Pháp đàm, tìm hiểu Phật pháp tại khóa tu. Trong không khí sôi nổi, những câu hỏi do chính Phật tử nêu ra với nhiều vấn đề thiết thực như: đạo lý vô thường, hiếu đạo đối với người xuất gia, ý nghĩa nghi thức quá đường, việc tụng kinh bằng âm Hán Việt, chắp tay niệm Phật chào nhau, làm thế nào để chuyển nghiệp, sau khi chết con người đi về đâu và thực hiện nghi thức cầu siêu như thế nào cho đúng pháp… được chư Tôn đức trong Ban tổ chức trả lời một cách rõ ràng, giúp Phật tử hiểu rõ hơn trong việc tu tập của bản thân.

Phật tử Nguyễn Lai – xã Đại Sơn, H.Đại Lộc

“Phật tử mong được quan tâm và duy trì tổ chức nhiều khóa tu kế tiếp”

Lần thứ 2 được tham dự khóa tu tại chùa Hội Khách, Phật tử Nguyễn Lai – xã Đại Sơn, H.Đại Lộc chia sẻ: “Mặc dù tiết trời miền núi mưa to, nhưng Phật tử khắp nơi về tham dự khóa tu rất đông, tôi cảm thấy phấn khởi, vui vẻ và rất tuyệt vời. Đối với bản thân, việc tu học thì mới bắt đầu trải nghiệm qua 2 lần tham gia khóa tu tại chùa Hội Khách, tôi cảm thấy rất an lạc, hữu ích”.

“Tại khóa tu, quý Thầy đã giảng giải Phật pháp để bà con Phật tử thấu hiểu chánh pháp của đức Phật, từ đó áp dụng tu tập, giúp hữu ích cho bản thân. Mong chư Tôn đức trong BTC cố gắng quan tâm và duy trì tổ chức nhiều khóa tu kế tiếp để cho hàng Phật tử chúng con được trau dồi kiến thức về Phật học và được trải nghiệm sự an lạc giải thoát thực tại.” – Phật tử Nguyễn Lai mong muốn.

ĐĐ.Thích Phước Niệm chia sẻ với PV PSO Miền Trung về những khó khăn, ưu tư…

“Những khó khăn…”

Qua thời gian gần 5 năm đảm nhận Trụ trì chùa Hội Khách và phát nguyện hành đạo tại miền núi xã Đại Sơn, ĐĐ.Thích Phước Niệm chia sẻ với PV PSO Miền Trung về những khó khăn, ưu tư: “Khi khóa tu được diễn ra tại miền núi, mặc dù Ban Tổ chức chuẩn bị chu đáo, nhưng không sao tránh khỏi những thiếu sót, gặp không ít khó khăn nhất định. Cứ vào mùa đông, miền núi tiết trời thường xuyên có mưa bão, sạt lở… Bên cạnh đó, số lượng Phật tử tham gia tu học tại chùa ngày càng đông, phần lớn là người lớn tuổi, đời sống còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thì lại tạm bợ, thô sơ. Ngoài việc tổ chức các khóa tu hướng dẫn Phật tử tu học, Thầy còn đang vận động trùng tu ngôi phạm vũ Hội Khách trang nghiêm hơn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, tu học.”

Hoài bão của mọi người sẽ được thực hiện, khát vọng sẽ mãi vươn xa, đời sống an lạc hạnh phúc sẽ được thiết lập nếu như ai cũng có thể trở về với tiến trình thăng hoa đời sống tâm linh, thăng hoa những giá trị tinh thần cao quý thông qua tiến trình tu tập của bản thân.

Thiết nghĩ, những khóa tu miền núi mở ra là rất cần thiết và đó cũng chính là trách nhiệm của tất cả những người đệ tử Phật, trăn trở này không chỉ của riêng ai…!?   

Nhóm PV PSO Miền Trung

The post Quảng Nam: Chất liệu an lành từ khóa tu tại Linh Sơn Hội Khách appeared first on Phật sự Online Miền Trung.