“Ban Trị sự Phật giáo huyện Duy Xuyên gửi văn bản cho tất cả các chùa kêu gọi toàn thể Phật tử đồng loạt treo cờ tại tư gia để kính mừng Đại lễ Phật đản PL. 2564 – DL. 2020”

ĐĐ.Thích Như Giải – Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Trưởng BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên

Đó là lời khẳng định của Đại đức Thích Như Giải – Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Trưởng BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên khi trao đổi với PV PSO Khu vực Miền Trung nhân dịp Đại lễ Phật đản PL. 2564.

ĐĐ.Thích Như Giải chia sẻ, “Theo sự chỉ đạo hướng dẫn của Trung ương Giáo hội và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Nam cũng như thực hiện theo những khuyến cáo của Bộ Y tế. Trong thời gian qua Phật giáo Duy Xuyên thực hiện nghiêm chỉnh tinh thần chống dịch của Chính phủ, không những chỉ trong mùa Phật đản mà tất cả những lễ hội, khóa tu, khóa lễ cầu nguyện… của 33 ngôi chùa trong huyện đều tạm dừng, kêu gọi đạo hữu Phật tử hằng đêm trì niệm ở nhà, giảm tối thiểu đến chùa, tập trung nơi đông người để phòng chống dịch.”

Hiện nay tình hình dịch bệnh tạm thời lui và giãn cách cũng được tháo gỡ, nhưng dịch vẫn còn diễn biến phức tạp. Theo Thông tư hướng dẫn của Trung ương Giáo hội và sự chỉ đạo của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Nam, mùa Phật đản năm nay BTS PG huyện Duy Xuyên không thiết trí lễ đài tập trung, không tổ chức lễ rước Phật, không có văn nghệ hay chương trình buffet ẩm thực tụ tập đông người. Các chùa tùy điều kiện và tình hình dịch bệnh của từng địa phương mà thiết trí lễ đài, hương án, quyền môn, vườn Lâm Tỳ Ni, treo băng rôn, pa-nô… trang nghiêm để kính mừng Đại lễ Phật đản.

Đại đức Trưởng BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên còn cho biết, “Sáng ngày Rằm tháng 4 âm lịch, chư Tôn đức Tăng Ni thành viên Ban Trị sự GHPGVN huyện sẽ vân tập về Văn phòng BTS PG huyện (chùa Ân Triêm) để niêm hương, chú nguyện, thực hành nghi thức để kính Phật ngày đức Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Đản sanh.” 

ĐĐ.Thích Như Giải cắm cờ trên cầu Giao Thủy (H.Duy Xuyên)

Cờ Tổ quốc và cờ Phật giáo tung bay trên cầu Giao Thủy – ảnh chụp ngày 02-5-2020

Hòa chung niềm vui của Phật tử cả nước đón mừng ngày Phật đản PL. 2564 – DL. 2020, được sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền địa phương, chư Tôn đức Tăng Ni, đạo hữu Phật tử huyện Duy Xuyên hưởng ứng tích cực từ sự kêu gọi của BTS PG huyện, đồng loạt treo cờ kính mừng Phật đản.

Cờ Tổ quốc và cờ Phật giáo không chỉ được trang trí trong khuôn viên các chùa mà còn tung bay trên các trục lộ chính của huyện Duy Xuyên như: cờ treo dọc hai bên đường 610 từ Trà Kiệu lên đến thôn Cùi Bàn và dọc theo các trục đường chính, các ngõ rẽ vào các chùa. Đặc biệt trên cầu Giao Thủy – điểm nút giao thông trọng yếu nối liền huyện Duy Xuyên và huyện Đại Lộc… cờ Phật giáo và cờ Tổ quốc tung bay trong gió tạo nên một màu sắc đón mừng đặc trưng của Phật giáo huyện Duy Xuyên vào mỗi mùa Phật đản.

Cờ Phật giáo và cờ Tổ quốc được cắm trên các trục đường dẫn vào các chùa tại huyện Duy Xuyên
Thiết trí lễ đài Phật đản tại chùa Lầu (xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên)
Trang trí tôn tượng Đản sanh tại tư gia (X. Duy Vinh, H. Duy Xuyên)

Ngoài ra, các chùa trong địa bàn huyện Duy Xuyên còn thiết trí lễ đài với hình ảnh tôn tượng Phật Đản sanh, biểu tượng hoa sen, câu đối mừng Phật đản rất trang nghiêm.

Hưởng ứng lời kêu gọi của BTS PG huyện Duy Xuyên, tại nhà các Phật tử không những treo cờ Phật giáo mà còn tôn trí tượng Phật Đản Sanh, thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni rất trang nghiêm, thể hiện lòng tôn kính đức Phật, tạo nên không gian ấm áp thiêng liêng trong mỗi gia đình.

Phật tử Bảo Như bên tôn tượng Đản sanh tại nhà mình bày tỏ cảm xúc…

Phóng viên PSO Khu vực Miền Trung có dịp ghé thăm một nhà Phật tử tại xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Bước vào phòng khách, nơi chính giữa được Tôn trí tôn tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni và tượng Phật Đản sanh. Bé Phật tử Bảo Như đang cắm những cành hoa đồng nội để dâng cúng đức Phật, với nụ cười đầy niềm hoan hỷ Bé bày tỏ cảm xúc: “Con rất sung sướng khi được trang trí tượng Phật Đản sanh trong nhà, hằng ngày nhìn tượng Phật lòng con cảm thấy an lạc. Nhân dịp Đại lễ Phật đản con kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni cùng quý Phật tử có một mùa Phật đản thật an lành”.

Thêm một mùa Phật đản về trên quê hương Việt, lòng mỗi người Phật tử trào dâng một cảm xúc hân hoan hướng về đón mừng đức Từ Phụ giáng trần.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Nguyên Đạo – Quang Thành

PSO Khu vực Miền Trung

The post Quảng Nam: Phật giáo Duy Xuyên kêu gọi toàn thể Phật tử đồng loạt treo cờ kính mừng Phật đản tại tư gia appeared first on Phật sự Online Miền Trung.