(PSO) – Lúc 19 giờ 00 ngày 30/12/2022 (mồng 8/12 Nhâm Dần), tại chùa An Sơn (thôn An Định, xã Phổ Thuận, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) đã diễn ra đêm hoa đăng kính mừng Phật thành đạo.

Chư tôn đức chứng dự buổi lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự có: Thượng tọa Thích Tâm Lạc, Phó trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng ban Trị sự GHPGVN thị xã Đức Phổ; Thượng tọa Thích Nguyên Bình, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh, Phó trưởng ban Trị sự GHPGVN thị xã; Thượng tọa Thích Tâm Bửu, Phó trưởng ban Trị sự GHPGVN thị xã, cùng chư tôn đức, đại điện chính quyền địa phương và đông đảo Phật tử tham dự.

Đại đức Thích Tâm Khuyến, Trụ trì chùa An Sơn, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc

Buổi lễ bắt đầu với diễn văn khai mạc đêm hội hoa đăng kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo đầy ý nghĩa của Đại đức Thích Tâm Khuyến, Trụ trì chùa An Sơn, Trưởng ban tổ chức. Đại đức nhấn mạnh: Buổi lễ này như một thông điệp muốn nhắn gửi chúng ta – những đệ tử Phật đã và đang thọ ân giáo dưỡng của Ngài, hãy cùng nhau chung sức chung lòng, đoàn kết hòa hợp, đem Chánh pháp trí tuệ của đức Từ Phụ đã chứng đắc trong đêm thành đạo thắp sáng mãi trên thế gian này để xua tan bóng tối vô minh đau khổ, để hào quang giác ngộ cuộc đời mãi mãi thắm tươi”.

Chư tôn đức niêm hương bạch Phật
Thực hiện nghi thức truyền đăng

Sau khi chư tôn đức chứng minh cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật là thời khắc mà toàn thể đạo tràng mong đợi nhất và cũng chính là thời khắc linh thiêng nhất trong đêm lễ, khi Thượng tọa Phó trưởng BTS PG tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng BTS Phật giáo thị xã Đức Phổ đón nhận ngọn lửa của tình thương và trí tuệ từ bàn Phật, nơi bài trí tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni với đèn hoa rực rỡ, rồi truyền sang cho chư tôn đức hiện tiền như một sự sẻ chia chính pháp rạng ngời, truyền trao mạng mạch Phật pháp để mạng mạch Phật Pháp đó được lan tỏa khắp muôn nơi, để ai cũng được thấm nhuần chính pháp. 

Đại đức Thích Tâm Khuyến, Trụ trì chùa An Sơn truyền đăng đến Phật tử

Tiếp đó, Đại đức Trụ trì chùa An Sơn thảnh thơi bước từng bước chân an lạc, xuống gần hơn với đại chúng để truyền trao ánh sáng của tình thương và sự hiểu biết đó cho đại chúng. Ánh sáng đó lần lượt được truyền trao tới cho hàng Phật tử, rồi lan dần khắp khuôn viên chùa, càng làm cho buổi lễ trở nên linh thiêng, huyền ảo. Những ngọn nến đó còn chiếu rọi vào mỗi trái tim, mỗi tâm thức của chúng sinh đang u mê lầm lạc trong ngôi nhà lửa vô minh giả tạm, đưa chúng sinh trở về với bản tính chân như, về với Phật tính sẵn có trong mỗi con người. Khắp không gian thiền môn tràn ngập ánh sáng ấm áp xua tan đi cái lạnh đêm đông, nguồn ánh sáng đó như phá tan đi màn vô minh si ám, thắp lên ngọn đèn trí tuệ tỉnh thức trong tim mỗi người.

Đại đức Thích Đạo Quang tuyên đọc ý nghĩa Phật thành đạo
Khắp không gian chùa An Sơn tràn ngập ánh sáng ấm áp

Nghi thức truyền đăng, dâng đèn cúng Phật diễn ra, cả khán đài được thắp sáng bởi nến, biểu tượng trí tuệ của đạo Phật. Tại buổi lễ, Đại chúng đồng nhất tâm cầu nguyện, thành kính đảnh lễ Tam bảo, trì tụng bài sám Phật thành đạo, niệm danh hiệu Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật và lắng nghe ý nghĩa Phật thành đạo do Đại đức Thích Đạo Quang tuyên đọc.

Thượng tọa Thích Tâm Lạc, Phó trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng ban Trị sự GHPGVN thị xã Đức Phổ ban đạo từ

Ban đạo từ, Thượng tọa Thích Tâm Lạc, Phó trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng ban Trị sự GHPGVN thị xã Đức Phổ tán dương Đại đức Trụ trì và Phật tử chùa An Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ngày Phật thành đạo.

Theo Thượng tọa, sự kiện thành đạo của Đức Thế Tôn là điểm son trong lịch sử Phật giáo, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của nhân bản, bình đẳng, vô ngã và từ bi. Đức Phật chỉ là một con người, nhưng là một con người kết tinh của vô vàn tinh hoa tuyệt mỹ của nhân loại. Vì thế, đứng ở góc độ nào, ta cũng thấy được hiện thân của Ngài. Đó là hiện thân của chân lý, của trí tuệ và từ bi .

Thượng tọa còn mong muốn lễ hội hoa đăng mừng Phật thành đạo sẽ được nhân rộng ra nhiều nơi để mọi người được nhớ đến ngày lịch sử thiêng liêng trọng đại này.

Trao tặng khuyến học cho học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn
Phật tử phát tâm Quy y Tam bảo nhân ngày Phật thành đạo

Dịp này, chùa An Sơn cũng trao tặng những phần quà khuyến học cho các em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương; thiết lễ cúng cầu siêu, thí thực âm linh cô hồn và quy y Tam bảo truyền trao ngũ giới cho hàng Phật tử tại gia.

Xem video trực tiếp buổi lễ:

Một số hình ảnh được ghi nhận:

PSO khu vực miền Trung