Quảng Trị : Lễ giỗ Tổ khai sơn tại Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang

Xem Thêm

Sáng ngày 23/3/2019 (18/2/Kỷ Hợi), tại Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang (tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, Triệu Phong, Quảng Trị), BTS GHPGVN tỉnh cùng Tăng chúng Tổ đình đã trang nghiêm tổ chức lễ giỗ Tổ Chí Khả – khai sơn Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang tỉnh Quảng Trị.

Quang lâm tham dự lễ có: HT. Thích Thiện Tấn – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, Viện chủ Thiền viện Cam Lộ, Quảng Trị; HT. Thích Chánh Huyền – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, Trụ trì chùa Sắc Tứ Đạo Quang, Quảng Trị; HT. Thích Thanh Huyền – TPHCM;cùng chư Tôn đức trụ trì, trú xứ các chùa, tịnh xá tịnh thất trong tỉnh; chư Tăng Ni đồng hương Quảng Trị đang hành đạo phương xa tại các tỉnh trong cả nước cùng đông đảo thiện nam tín nữ, Phật tử các giới đã về dự và đảnh lễ Tổ sư khai sơn.

Tổ sư Chí Khả là người Trung Quốc, sang Việt Nam đầu sư học đạo với Tổ sư Liễu Quán, có pháp danh Tế Pháp, tự Tánh Tu, hiệu Chí Khả. Năm 1733, Ngài được thọ Cụ túc giới; năm 1735, Ngài vân du đến xứ Bàu Voi thuộc địa phận làng Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Quảng Trị,dựng am Tịnh Độ (nay là Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang). Ngày 19 tháng 2 năm 1744, Ngài phát đại nguyện thiêu thân thể hiện hùng tâm vô úy cúng dường chư Phật.

Trong kỷ yếu lễ khánh thành Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang (2001), GS.TS.Lê Mạnh Thát cho biết, nếu không ra đời trước năm 1558 thì đến khi Nguyễn Hoàng vào trấn nhậm tại Ái Tử, chắc chắn ngôi chùa này đã xuất hiện rồi. Đến khoảng những năm 1600 – 1656, chắc chắn đã có nhiều vị thiền sư nổi tiếng đến trụ trì ở đây, mà hiện nay ta chỉ biết tên hai vị; đó là Lục Hồ Viên Cảnh -Bổn sư của Thiền sư Minh Châu Hương Hải và Đại Thâm Viên Quang, vị thầy đã dạy về thiền lý cho Minh Châu Hương Hải.

Lễ giỗ lần thứ 377, Tổ sư khai sơn Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang là một trong những lễ hội tâm linh có tầm ảnh hưởng lớn của Phật giáo Quảng Trị. Văn phòng BTS cũng được đặt tại chốn Tổ. Hàng năm, các lễ hội lớn của Phật giáo Quảng Trị đều được tổ chức tại đây. Đây cũng là dịp để chư Tăng Ni và Phật tử đồng hương Quảng Trị có cơ hội quay về đất Tổ đãnh lễ,ôn lại trang sử Tổ sư để cùng sách tấn nhau trên bước đường hành đạo độ đời.

Sau đây xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Nguyên Hiếu – Duy Sang

The post Quảng Trị : Lễ giỗ Tổ khai sơn tại Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang appeared first on Phật sự Online Miền Trung.

Bài Viết Mới

Long An: Góp nhặt yêu thương, chia sẻ trong đại dịch của Câu lạc bộ Thiện nguyện Cỏ Bốn Lá

PSO - Chiều ngày 18/6/2021 (nhằm ngày 09/5 năm Tân Sửu), ĐĐ. Thích An Nhất - Chủ nhiệm CLB...

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan