Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021

Sự ảnh hưởng của Phật giáo đối với Phật tử trong Đời sống – Sinh hoạt – Nghi lễ

Xem Thêm

PSO – Phật giáo du nhập vào Việt Nam tính đến nay đã được hơn hai ngàn năm trăm năm, trải qua các thời kỳ phát triển, từ chế độ phong kiến Vua Chúa cho đến thời đại Hồ Chí Minh, Phật giáo đã có những ảnh hưởng sâu rộng trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đạo Phật không phải là một học thuyết về đạo đức mà Phật giáo đã dạy con người biết được nguyên nhân của khổ đau, từ đó chỉ ra con đường đi tới giải thoát bằng quá trình “tu tập” và hướng thiện.

Trước khi Phật giáo vào Việt Nam đã có một số nền văn hóa với các tín ngưỡng bản địa đã được du nhập. Phật giáo dễ dàng được tiếp nhận và có sức sống lâu bền tại Việt Nam là vì trong nó chứa đựng những triết lý, nội dung nhân sinh quan phù hợp với tâm thức, bản sắc văn hóa người Việt.

Phật giáo đã hòa nhập vào đời sống dân tộc không phải chỉ trong một giai đoạn, một thời đại mà trong suốt cả trường kỳ lịch sử lâu dài của đất nước phật giáo luôn giữ vững quan điểm của một tổ chức tôn giáo yêu nước và đồng hành cùng dân tộc.

Mối quan hệ giữa Phật giáo và nhà nước luôn được củng cố vì chúng song hành “cùng tồn tại và phát triển”, không bao giờ diễn ra sự tranh chấp giữa giáo quyền và thế quyền. Vì vậy, Phật giáo không chỉ ăn sâu vào đời sống tâm linh mà còn đi vào nền văn hóa dân tộc Việt Nam.

Thiền viện Trúc lâm Hàm Rồng (Thanh Hóa)

Chùa Cái Bầu (Quảng Ninh)

Trong những năm gần đây Phật giáo đã có những hoạt động và ảnh hưởng tích cực trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tổ chức của Giáo hội được kiện toàn xuyên suốt từ Trung ương xuống địa phương, từ đồng bằng lên miền núi, từ biên giới cho tới hải đảo. Các cơ sở Tôn giáo, những ngôi Chùa Việt cổ được tôn tạo khang trang và xây dựng những Tự viện, Thiền viện mới.

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội

Các Học viên Phật giáo, trường đào tạo Tăng tài cũng được chú trọng, đây chính là cốt lõi của sự trường tồn của Đạo pháp.

Các hoạt động Hoằng pháp, Từ thiện xã hội, quan hệ giao lưu Quốc tế, Hướng dẫn Phật tử, hội thảo khoa học về chủ đề Phật giáo được tổ chức thảo luận rộng rãi cả về chiều sâu và chiều rộng trên nhiều lĩnh vực.

Những hội nghị Phật giáo tầm cỡ Quốc tế như Vesak Liên hiệp quốc đã được tổ chức thành công tại Việt Nam, với quy mô hàng ngàn đại biểu quốc tế về dự, đón các nguyên thủ Quốc gia và chư Tôn giáo phẩm các nước về tham dự, mang lại một hình ảnh uy tín cho Quốc gia.

Khóa tu mùa hè chùa Yên Tử

Khóa tu mùa hè chùa Yên Tử

Trại hè Cần Thơ 2019

Trại hè Cần Thơ

Trại hè Phước Sơn 2018

Các hoạt động dành cho tuổi trẻ những chủ nhân của đất nước trong tương lai cũng được Giáo hội Phật giáo Việt Nam đặc biệt quan tâm. Đặc biệt là Phân ban Thanh Thiếu nhi  phật tử TƯ GHPGVN đã thường xuyên tổ chức các khoá tu, hội trại cho thanh thiếu nhi Phật tử, hướng dẫn cho các em có một đời sống lành mạnh, lớn lên trở thành những người công dân có ích cho xã hội.

Những hoạt động tri ân trong tứ trọng ân cũng luôn được thực hiện song song với các hoạt động từ thiện. Các đoàn từ thiện Phật giáo đã đi tới những vùng sâu vùng xa nơi biên giới, hải đảo với các công trình từ thiện như xây nhà tình thương, xây dựng trường học, làm cầu và đường giao thông, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Có thể nói các hoạt động của Phật giáo có tầm ảnh hưởng sâu sắc tới mọi nơi, mọi tầng lớp trong xã hội, mang lại trí tuệ, một sự an lạc trong thân tâm và nội tâm. 

Trong kiến trúc xây dựng các công trình tâm linh thờ tự của một gia đình hay một dòng họ thì các mẫu thiết kế, hoa văn đều được phỏng theo các mẫu họa tiết của Phật giáo thuần Việt có tính nhân văn và giáo dục cao.

Một buổi lễ tại gia đình Phật tử

Trong các nghi lễ tâm linh người dân sẽ thỉnh mời quý chư Tăng tới gia đình để làm các nghi lễ theo Phật giáo, quý chư Tăng sẽ hướng dẫn cho gia chủ về cách thức bày trí không gian thờ tự sao cho tôn nghiêm mà giữ được truyền thống văn hóa dân tộc, về đạo hiếu.

Các vật phẩm dâng cúng trong buổi lễ sẽ là thực phẩm “chay” thanh tịnh. Trong xu thế của xã hội văn minh thực phẩm chay đã chứng minh được giá trị dinh dưỡng rất tốt cho con người, bên cạnh đó còn có tác dụng gìn giữ tới môi trường sống và văn hóa sống xanh.

Trong buổi lễ tại gia các Phật tử và nhân dân được gia chủ mời về tham dự rất đông đây là dịp tốt để quý chư Tăng có những buổi giảng Pháp, chia sẻ về Phật pháp, hướng dẫn cho bà con biết tu tập, làm lành tránh ác, nhắc nhở mọi người luôn biết trân quý những giá trị truyền thống về đạo hiếu đối với ông bà, tổ tiên.

Lễ phóng sanh

Chư Tôn đức tham gia hiến máu nhân đạo

Đạo Phật là đạo giác ngộ, là đạo của con người, là đạo của tình thương, đạo Phật đem lại niềm an vui, hạnh phúc cho những ai có đầy đủ nhân duyên. Muốn có được niềm an vui, hạnh phúc thật sự, người Phật tử cần có chí hướng thượng, cầu tiến bộ trong sự quyết tâm thay đổi từ nhận thức cho đến hành động để cho cuộc sống vui vẻ và an lạc.

Tronghaitb

 

Bài Viết Mới

Tiền Giang: Niệm Phật đường Liên Hoa trao tặng 1000 túi thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19

PSO - Ngày 28/11/2021 tại Niệm Phật đường Liên Hoa (xã, Xuân Đông, huyện Chợ Gạo) đã tổ chức bàn giao, tiếp nhận và...

Sóc Trăng: Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Mỹ Tú thành công tốt đẹp

PSO - Chiều ngày 29/11/2021 tại Hội trường chùa Phước Long (xã Mỹ Thuận) Ban Trị sự GHPGVN huyện Mỹ Tú long trọng tổ...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h305Bản Tin Tiếng Anh93Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị142Đọc Lại Tạp Chí VHPG432Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch443Hoằng pháp - Thuyết Giảng326Hoằng Pháp Online156Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật36Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật127PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM320Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2162Phật sự miền Đông3183Phật sự miền Tây3853Phật sự miền Trung2242Phật sự Quốc tế12Phật sự Quốc tế14Phật sự Tây Nguyên1241Phật sự Trung ương GH518Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ129Thơ Thiền18Thuyết giảng410TIÊU ĐIỂM46Tin tức3669Tin tức - Phật sự16415Tình Người Trong Đại Dịch1658Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp448Từ thiện Xã hội2682Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội170Văn hóa Phật giáo454Vesak 201946Video5118Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan