PSO – Cùng hòa chung với niềm hân hoan vui mừng của những người con Phật trên toàn thế giới, kỷ niệm ngày đản sinh Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni. Sư cô Trụ trì, đạo tràng Phật tử và nhân dân địa phương đã trang nghiêm tổ chức lễ Phật đản Phật lịch 2566 tại chùa Khánh Nguyên (xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ) vào sáng ngày 8/5/2022 (nhằm ngày 8 tháng 4 năm Nhâm Dần).

Đây là chương trình Phật sự được tổ chức với quy mô và số lượng người tham dự không hạn chế sau 2 năm thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid-19, buổi lẽ đã đón đông đảo bà con Phật tử cùng nhân dân về tham dự với niềm hoan hỷ dâng trào.

Chương trình lễ Phật đản được sự quang lâm của Sư cô Thích Nữ Như Hiếu – Trụ trì chùa Khánh Nguyên, cùng chư Tôn đức Ni các chùa trong khu vực.

Đại diện cho chính quyền địa phương xã An Mỹ có ông Vũ Bình Nguyên – Phó bí thư Đảng ủy xã; ông Vũ Văn La – Chủ tịch UBND xã; bà Vũ Thị Mai – Chủ tịch UBMTTQVN xã, đại diện các cơ quan ban ngành đoàn thể xã An Mỹ, thôn Tô Hải, con em xa quê và đông đảo quý khách thập phương cùn toàn thể đạo tràng Phật tử chùa Khánh Nguyên đã cùng về tham dự.

Lễ Phật đản tại chùa Khánh Nguyên năm nay được tổ chức trang nghiêm và long trọng với đầy đủ các nghi thức chính. Mở đầu là chương trình cung nghinh chư Tôn đức, niệm Phật cầu gia hộ, niêm hương bạch Phật, chương trình văn nghệ chào mừng,  tuyên đọc thông điệp của quyền Đức Pháp chủ, sư cô Trụ trì đã giảng cho đại chúng hiểu sâu hơn về ý nghĩa của ngày Phật đản. Chương trình còn có nhiều nội dung phong phú mang tính nhân văn, cũng tại đây sư cô Trụ trì đã trao 30 phần quà tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó của trường THCS, trường Tiểu học và trường Mầm non An Mỹ mỗi phần quà là 300 ngàn đồng tiền mặt.

Chính quyền địa phương đã có những bó hoa tươi và lời chúc mừng tới sư cô Trụ trì và đạo tràng Phật tử, đại diện cho chính quyền địa phương đã đánh giá rất cao về sự phối kết hợp giữa nhà chùa và địa phương trong các hoạt động xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và nhất là công tác từ thiện của Phật giáo nói chung, chùa Khánh Nguyên nói riêng trong nhiều năm qua.

Chư Tôn đức Ni, các đại biểu tham dự cùng tham gia nghi thức tắm Phật hay còn gọi là Mộc dục đây là nghi thức quan trọng trong ngày lễ Phật đản. Với ý nghĩa hai dòng nước lạnh và nóng tượng trưng cho hai cảnh giới thuận và nghịch của cuộc đời, hai cảnh giới vui buồn và sướng khổ của cuộc sống hằng ngày, mà tất cả mọi người sanh ra trên thế gian này phải chịu đựng. Thái tử Tất Đạt Đa đã chịu đựng được hai dòng nước lạnh và nóng đó, sau này trở thành Đức Phật Thích Ca.

Nghi lễ tắm Phật còn dựa vào truyền thuyết hai vị Long vương phun hai dòng nước, một dòng nước lạnh và một dòng nước nóng, tắm cho Thái tử Tất Đạt Đa trong ngày đản sanh, với người Phật tử, sự tôn kính đức Phật, mang lại một niềm tin trong sáng và sự an lạc đích thực, đây chính là ý nghĩa sâu xa của nghi lễ tắm Phật.

Buổi lễ còn có các hoạt động viết chữ thư pháp tặng bà con của các ông đồ đến từ thủ đô hà Nội, chương trình lễ hội ẩm thực chay là một điểm nhấn trong ngày lễ Phật đản năm nay tại chùa Khánh Nguyên, tất cả đã làm nên một ngày hội thực sự mang đặc trưng của Phật giáo đến với bà con đồng bào Phật tử và nhân dân nơi đây

Chương trình lễ Phật đản tại chùa Khánh Nguyên Phật lịch 2566 đã thành công viên mãn trong niềm hoan hỷ của mười phương chư Phật, Chư tôn đức và toàn thể đại chúng.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

 PV: Tronghaitb