PSO – Tối ngày 11/08/2019 ( nhằm ngày 11/7 Kỷ Hợi), tại chùa Hưng Long, xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã diễn ra đêm thắp nến tri ân công sinh thành, dưỡng dục của hai đấng sinh thành nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL. 2563 – DL. 2019.

Chùa Hưng Long là một ngôi chùa nhỏ nằm ở vùng quê hẻo lánh của miền quê lúa Thái Bình, đã từ lâu chùa chưa có Sư thầy về trụ trì. Được sự tín nhiệm và tin tưởng của đồng bào phật tử, nhân dân địa phương, gần đây bà con cung thỉnh đại đức Thích Nhựt Phú trụ trì chùa Phúc Diên, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình về trông coi chùa, hướng dẫn bà con, Phật tử, nhân dân địa phương tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh.

Kể từ khi Đại đức Thích Nhựt Phú về chùa, bà con Phật tử và nhân dân địa phương đã siêng đi chùa hơn,  trợ duyên cùng đại đức trong các công tác Phật sự, cũng như chấp tác công việc lặt vặt của chùa. Không những thế, bà con Phật tử còn biết động viên các bạn trẻ tời chùa tu học, nghe thầy bản tự chia sẻ về kiến thức Phật học căn bản, từ đó áp dụng giáo lý, áp dụng lời Phật dạy vào trong cuộc sống để có cuộc sống an lạc và hạnh phúc.

Nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu, Đại đức Thích Nhựt Phú đã tổ chức chương trình lễ cài hoa hồng, pháp hội trai đàn chẩn tế và buổi tối là đêm thắp nến tri ân cha mẹ. Đêm thắp nến tri ân còn có sự xuất hiện các ca sỹ Phật tử quen thuộc như ca sỹ Duy Phường, ca sỹ Đàm Thu Thủy, ca nương kỷ lục gia Tú Thanh, Tài năng nhí Quang Vinh,…thể hiện các ca khúc ca ngợi công lao trời biển của cha mẹ. Đây cũng là lần đầu tiên chùa Hưng Long tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, rất nhiều bà con, Phật tử, nhân dân địa phương lần đầu tiên được tham dự một chương trình ý nghĩa như thế này.

Ấn tượng nhất là đêm thắp nến tri ân với nhiều cung bậc cảm xúc khi nghĩ nhớ về công ơn cha mẹ, ánh nến đó cũng tượng trưng cho cuộc sống của cha mẹ vậy, nó có thể vụt tắt bất cứ lúc nào nếu như chúng ta không giữ gìn, không chăm sóc. Do đó, khi cha mẹ còn sống thì chúng ta cần phải hiếu kính với ông bà, cha mẹ, đừng để khi cha mẹ mất đi rồi mới thấy ăn năn, hối lỗi về những việc mình đã làm thì lúc đó chúng ta sẽ không còn cơ hội để báo hiếu cho ông bà, cha mẹ được nữa.

Tại buổi lễ, chư tôn đức đã làm lễ cầu nguyện và xin ánh sáng từ ban Phật rồi truyền sang cho các Phật tử, các thiện nam, tín nữ. Cầm ngọn nến trên tay, nhìn vào ánh nến lung linh huyền ảo, chắc hẳn các Phật tử đang thầm cầu nguyện cho cha mẹ mình được tăng phúc, tăng thọ, nguyện hứa với lòng mình sẽ cố gắng chăm sóc, báo hiếu cha mẹ, không để cho ba mẹ phải phiền lòng và nguyện noi theo tấm gương hiếu hạnh của Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát bởi Tâm Hiếu là Tâm Phật, Hạnh Hiếu là Hạnh Phật, cha mẹ hiện tiền như Phật còn tại thế, tôn kính cha mẹ cũng chính là tôn kính Phật. Không những thế, chúng ta còn phải biết khuyên cha mẹ năng đến chùa tu học để tìm cầu giác ngộ, giải thoát. Có được như vậy thì chúng ta mới làm tròn được chữ Hiếu, làm tròn được bổn phận làm con.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Đại đức Thích Minh Thành đã ban đạo từ chia sẻ về cách báo hiếu đối với cha mẹ qua các hành động thiết thực và thông qua những mẩu chuyện ngắn cảm động về tình mẫu tử, tình phụ tử, đại đức muốn nhắc nhở chúng ta cần phải rất mực yêu thương cha mẹ ngay từ khi cha mẹ còn tại thế, nguyện cầu cho cha mẹ biết đến Phật Pháp để cha mẹ có cuộc sống an lạc, hạnh phúc.

Kết thúc buổi lễ, toàn thể đại chúng đã dâng cao ngọn nến, cùng phát nguyện sẽ cố gắng tinh tấn tu học, nguyện noi theo tấm gương hiếu hạnh của Ngài Mục Kiền Liên Bồ Tát, nguyện hiếu kính với ông bà, cha mẹ hiện tiền, cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ được sinh về cảnh giới an lành.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 

Thành Trung

 

The post Thái Bình: Đêm thắp nến tri ân cha mẹ nhân mùa Vu lan Báo hiếu tại chùa Hưng Long appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.