PSO – Sáng ngày 20/12, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Phật sự năm 2022 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2023.

Tại hội nghị, ĐĐ. Thích Chúc Tiếp – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN tỉnh phát biểu khai mạc, chào mừng chư Tôn đức cùng đại biểu tham dự.

Hội nghị tổng kết nhằm nhìn lại, đánh giá đúng mức công tác Phật sự trong năm 2022, trên cơ sở đó thảo luận thông qua phương hướng hoạt động Phật sự 2023 và có kế hoạch cụ thể nhằm khắc phục những tồn đọng, kiện toàn hệ thống hành chính trong công tác quản lý các cơ sở của Phật giáo tỉnh nhà.

Báo cáo hoạt động Phật sự Đại đức Phó trưởng ban, Chánh thư ký đã thông tin sơ lược kết quả thành công của Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027 tại Hà Nội vừa qua; cũng như báo cáo công tác các ban chuyên trách trực thuộc Phật giáo tỉnh hoạt động đồng đều; các cơ sở tự viện sinh hoạt ổn định, duy trì các đạo tràng tu học theo như đã đăng ký.

Tại hội nghị ĐĐ. Thích Thiện Bảo – Uỷ viên Thường trực, Chánh Văn phòng Ban Trị sự đã nêu lên những thành tựu Phật sự của phật giáo tỉnh nhà trong năm vừa qua. Cụ thể như tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Phật giáo Thái Nguyên với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước” và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ quý cấp lãnh đạo, quý giáo sư, nhà nghiên cứu cũng như bà con tín đồ Phật tử.

Hoạt động Tăng sự đã được Thường trực Ban trị sự quan tâm và tạo điều kiện thủ tục hồ sơ pháp lý bổ nhiệm cho 11 vị trụ trì các chùa trên địa bàn tỉnh. Các khóa tu dành cho phật tử được các chùa tổ chức đều đặn, nổi bật là chùa Phù Liễn (TP.Thái nguyên), Chùa Sơn Dược (huyện Đại Từ), chùa Hộ Lệnh (huyện Phú Bình), chùa Linh Sơn (TP.Phổ Yên).

Về công tác an sinh xã hội, trong năm Phật giáo tỉnh Thái Nguyên với nhiều chương trình hoạt động từ thiện, ý nghĩa tích cực như xây nhà tình nghĩa, xây tặng phòng học cho các điểm trường vùng sâu vùng xa. Phát học bổng và trao tặng xe đạp cho các học sinh hiếu học..v.v.. trên 1 tỷ đồng.

Tại Hội nghị – Thông Bạch về việc tổ chức tặng quà tết Quý Mão 2023 cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn của HĐTS đã được TT BTS đã lên kế hoạch tổ chức chu đáo nhằm trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn đón Tết đầm ấm nhất. Đồng thời kêu gọi chư Tôn đức Tăng, Ni trụ trì các chùa trên địa bàn thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo tại địa phương và chú ý đến phương án tổ chức các khóa lễ tâm linh vào dịp tết cổ truyền – Xuân Quý Mão 2023 được thành tựu theo sự hướng dẫn của Ban Trị Sự và đúng với luật tín ngưỡng tôn giáo.

Ngoài ra, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức đại lễ cầu siêu chư vị anh hùng liệt sỹ – thắp nến tri ân kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của 60 liệt sỹ Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái tại đền thờ 915 (TP.Thái Nguyên) vào ngày 23, 24 tháng 12.

Tại Hội nghị chư Tôn đức Tăng Ni đã thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động phật sự năm 2023 của Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên trong tinh thần hòa hợp hoan hỷ và thống nhất.

Phật giáo Thái Nguyên