Thành kính tưởng niệm thiền sư Thích Nhất Hạnh

0

0 giờ ngày 22/01/2022 (ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng, an nhiên thị tịch tại thiền thất Lắng Nghe, Tổ đình Từ Hiếu, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngôi Tổ đình nơi mà thiền sư bắt đầu con đường xuất gia tu học vào năm 1942 với Thiền sư Thanh Quý Chân Thật. Nay, cũng tại nơi này, Thiền sư ra đi là Thiền sư đang trở về trong tịnh lặng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là bậc thầy hướng dẫn tâm linh có công hạnh hoằng hóa rộng rãi và ảnh hưởng sâu dày trên khắp thế giới. Thiền sư đồng thời là một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ, một học giả, một sử gia và một nhà hoạt động hòa bình. Năm 1967, Thiền sư được mục sư Martin Luther King Jr đề cử giải Nobel Hòa bình.

Sau gần 40 năm rời xa đất nước, năm 2005 – Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã có chuyến hoằng pháp trở về thăm quê hương Việt Nam lần đầu tiên. Chùa Liên Phái, Hà Nội đã vinh dự đón phái đoàn Tăng thân Làng Mai tới đỉnh lễ Phật, giao lưu, hướng dẫn thiền.

Năm 2007, thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về Việt Nam lần thứ hai, tổ chức ba Đại Trai Đàn Bình Đẳng Chẩn Tế tại ba miền. Năm 2008, Thiền sư trở về Việt Nam lần thứ ba, tham gia thuyết giảng tại sự kiện Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc được tổ chức tại Việt Nam.

“Con có vinh dự được tháp tùng và cung đón Ngài, con cảm nhận rõ ràng tư tưởng Phật giáo nổi bật trong cuộc đời của Ngài là đạo Bụt, tức đưa giáo lý đạo Phật đi vào cuộc đời, mang lại hòa bình, hạnh phúc cho con người”.

Trước khi Ngài về Việt Nam, con đã được hạnh phúc sang Làng Mai, Pháp quốc và tham dự khóa tu truyền đăng do Thiền sư tổ chức. Con cảm nhận được mạch nguồn đạo Bụt nhập thế nơi Ngài. Ngài là tấm gương sáng kiên trì tu tập, giữ chính niệm để tìm thấy hạnh phúc trong hiện tại và quảng bá tư tưởng thiện lành, tốt đẹp này với thế giới.

Trước sự ra đi thanh thản của Ngài, từ Tổ đình Liên Phái, Hà Nội con thành kính dâng nén tâm hương, ngưỡng vọng từ xa, nguyện cầu giác linh Ngài cao đăng Phật quốc. Đúng như Ngài đã từng dạy: “Hôm nay chúng ta hãy sống với nhau cho có hạnh phúc, hãy đi đứng, nói cười và tiếp xử với nhau cho có hạnh phúc thì đó mới chính là sự tiếp nối thực sự. Điều đó phải xảy ra từng ngày. Đám mây sẽ không có đau buồn gì khi nó không còn mang hình tướng của đám mây tại vì nó biết rằng nó đã thành mưa, mà thành mưa thì nó vẫn tiếp tục đời sống phụng sự của nó. Và khi đám mưa không còn nữa thì mình lại thấy có dòng suối và dòng suối lại tiếp tục sứ mạng của cơn mưa. Và vì vậy cho nên không có cái gì chết, không có cái gì mất đi cả

Tỳ kheo Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban TTTT T.Ư GHPGVN