Tiền Giang: Chùa Linh Sơn tổ chức lạy Ngũ Bách Danh nhân ngày vía Bồ tát Quán Thế Âm Đản sanh

Xem Thêm

Vĩnh Long: Trao quà cho cụ già neo đơn, các hộ gia đình khó khăn tại 03 điểm thuộc huyện Trà Ôn

PSO - Tết Chôl Chnăm Thmây truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer các tỉnh Nam Bộ diễn...

Đồng Tháp: Triển khai kế hoạch tổ chức Đại Giới đàn Từ Nhơn PL. 2565 – DL. 2021

PSO - Ngày 13/04/2021, tại chùa Bửu Quang (phường 1, TP. Sa Đéc), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng...

Bình Phước: Cuộc họp thường kỳ của Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh

PSO - Sáng ngày 13/04/2021, tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Tỉnh Hội (khu phố Phước Tân,...

PSO – Kính ngưỡng hạnh nguyện lợi tha của Bồ tát Quán Thế Âm và hướng tâm nguyện cầu quốc thái dân an, dịch bệnh được tiêu trừ; Chiều tối ngày 31/03/2021 (nhằm ngày 19/02 năm Tân Sửu) tại chùa Linh Sơn (khu phố 1, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang), Đại đức Thích Trung Phước – Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Gò Công Tây cùng chư Tăng bổn tự và bổn đạo Phật tử tổ chức đảnh lễ Ngũ Bách Danh nhân ngày vía Đức Bồ tát Quán Thế Âm Đản Sanh.

Trong truyền thống tu tập Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng, Lạy Phật là một pháp môn rất phổ biến được thực tập trong hàng xuất gia cũng như tại gia. Trong các chùa cứ vào những ngày mười bốn và ba mươi âm lịch đều có các buổi lạy Sám Hối 108 lạy, 500 lạy, ….

Công đức lễ lạy 500 danh hiệu của Bồ tát Quán Thế Âm là rất lớn, có thể tiêu diệt được tội nghiệp, tiêu diệt được ma chướng, giúp cho thân tâm được an lạc. Quán Âm Đại sĩ hiệu Viên Thông, công hạnh tầm thanh cứu khổ của Ngài là không thể nghĩ bàn. Vì thế, ngày nay, tại các chùa hay các Tổ đình, các Tu viện thường tổ chức khóa lễ lạy Ngũ Bách Danh hàng tháng, hoặc vào những ngày vía của Bồ tát Quán Thế Âm như: ngày 19 tháng 2, 19 tháng 6 hay 19 tháng 9 âm lịch.

Sự Lợi ích của pháp môn Lạy Phật rất thù thắng trên cả hai phương diện thân xác và tinh thần. Về Thân: Động tác lạy Phật là một phương pháp thể dục tốt. Với những cử động nhẹ nhàng, nhưng tất cả các cơ bắp trên toàn thân đều được vận động tối đa, làm cho khí huyết toàn thân lưu chuyển, giúp người thực tập chữa trị các chứng thấp khớp, cũng như phòng ngừa các chứng bệnh hiểm nghèo khác.

Về Tâm: Phương pháp Lạy Phật giúp điều tâm, dễ thanh tịnh ba nghiệp: thân, khẩu và ý (tư tưởng, ngôn ngữ và hành động), từ đó giúp người thực tập tiêu trừ nghiệp chướng. Trong sự sám hối, người thực tập thành tâm đảnh lễ mười phương chư Phật bằng cả thân tâm của mình. Quán chiếu sâu xa nguồn gốc tội lỗi, cùng bản tánh của tội lỗi, do đó các ác nghiệp và chướng duyên đều được chuyển hóa. Mặt khác trong khi lễ lạy, người thực tập thường hay hồi hướng cho kẻ thân người thù đều được lợi lạc, đều được thành tựu sự nghiệp giác ngộ giải thoát. Như thế Bồ Đề Tâm (thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh) được nuôi dưỡng, lòng từ bi được phát triển. Sự lễ bái hàng ngày đem lại cho chúng ta nguồn an lạc vô biên. Sự an lạc này giúp cho phiền não tiêu tan, sự trầm tĩnh trở lại trong tâm hồn và lòng thương cũng phát sinh đối với người ghét.

Trong khi hạ mình xuống sát đất để lạy Phật, để thấy những thành đạt của mình chỉ là những giọt nước trong đại dương bao la. Lạy Phật để hồi hướng công đức về thiên, về địa, về quốc gia, về sư trưởng, về ông bà cha mẹ… để cảm nhận trùng trùng ân nghĩa. Thấy được sự thành tựu của mình hôm nay là công ơn tác thành của nhiều người. Để từ đó tâm khiêm hạ phát sinh. Trong các kinh Đức Phật thường dạy, tâm khiêm nhường là cửa ngõ của trí tuệ và là con đường đưa đến giải thoát. Với tinh thần ấy, toàn thể chư Tăng và Phật tử đạo tràng Linh Sơn  đã thành kính, thanh tịnh đảnh lễ 500 lạy trong tinh thần hoan hỷ.

Giữa không gian tôn kính, Đại đức Thích Trung Phước nguyện hương, xướng lễ từng danh hiệu của chư vị Bồ Tát luôn lắng nghe và hóa giải những khổ đau cho chúng sanh; các Phật tử theo đó trang nghiêm đảnh lễ 500 danh hiệu Bồ tát với tấm lòng thành kính.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

. Tin và ảnh: Phước Hiểu – Trung Lộc

 

 

Bài Viết Mới

Vĩnh Long: Trao quà cho cụ già neo đơn, các hộ gia đình khó khăn tại 03 điểm thuộc huyện Trà Ôn

PSO - Tết Chôl Chnăm Thmây truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer các tỉnh Nam Bộ diễn...

Đồng Tháp: Triển khai kế hoạch tổ chức Đại Giới đàn Từ Nhơn PL. 2565 – DL. 2021

PSO - Ngày 13/04/2021, tại chùa Bửu Quang (phường 1, TP. Sa Đéc), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức phiên họp triển...

Bình Phước: Cuộc họp thường kỳ của Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh

PSO - Sáng ngày 13/04/2021, tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Tỉnh Hội (khu phố Phước Tân, phường Tân Thiện, thành phố...

Bến Tre: Khai mạc Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Châu Thành nhiệm kỳ VII (2021-2026)

PSO – Sáng ngày 13/04/2021, Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Châu Thành nhiệm kỳ VII (2021-2026) long trọng khai mạc tại chùa...

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan