PSO – Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp trên phạm vi toàn quốc, khó khăn chồng chất khó khăn, nhất là khi TP.HCM trở thành điểm nóng của tâm dịch với số ca mắc Covid-19 cao nhất cả nước. Dẫu trong hoàn cảnh gian khó ấy, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc – “lá lành đùm lá rách” lại toả sáng hơn bao giờ hết để “không một ai bị bỏ lại phía sau” vì dịch bệnh.

“Quý nhau trong chữ ân tình

Thương người như thể thương mình ai ơi!”

Mỗi ngày ở chùa Pháp Tạng (Lê Minh Xuân, Bình Chánh) đều bắt đầu bằng hình ảnh của Thầy trụ trì – ĐĐ. Thích Trí Huệ cùng chư Tăng, Ni và Phật tử công quả nội tự coi sóc, sắp xếp các phần quà để gửi đến bà con khó khăn

Theo đó, sáng ngày 10/9/2021, được sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Trí Huệ – Ủy viên TT Ban Hoằng Pháp Trung Ương GHPGVN, Trụ trì chùa Pháp Tạng. Chùa Pháp Tạng (Lê Minh Xuân, Bình Chánh) đã phối hợp cùng chùa Bửu Quang (quận 7) trao tặng 200 phần quà, trị giá 46 triệu đồng, gồm: 2 tấn gạo, 200 thùng mì và 200 chai nước tương, đến các hộ nghèo, công nhân, khu nhà trọ, gia đình lao động tự do thu nhập thấp tại phường Tân Kiểng (Q.7), nhằm san sẻ phần nào gánh nặng cuộc sống, vơi bớt chút khó nhọc cho bà con trong thời điểm dịch bệnh hoành hành. 

Một người dân xúc động cho biết: “đây thật sự là những phần quà vô cùng ý nghĩa đối với những người dân xóm trọ trong thời gian này, mất việc mấy tháng nay mọi cái trong nhà đều hết sạch, nhận được quà hỗ trợ từ nhà chùa, tụi tui mừng lắm!”

Cùng hoàn cảnh trên, tại huyện Bình Chánh, nơi tập trung rất đông các khu nhà trọ, nhà thuê, do lượng công nhân từ nhiều tỉnh thành đổ về làm việc. Với tình nhân ái, nghĩa đồng bào, và tinh thần “phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật”, trưa cùng ngày, chùa Pháp Tạng đã kết hợp cùng chính quyền địa phương quận 6 và huyện Bình Chánh, tiếp tục trao 310 phần quà đến các khu vực khó khăn nhất trên địa bàn, góp phần chung tay cùng chính quyền giúp đỡ bà con vượt qua thiếu thốn.

Cụ thể, tại ấp 5, xã Vĩnh Lộc A đã tiếp nhận 110 phần quà; Công an ấp 3, xã Qui Đức (huyện Bình Chánh) tiếp nhận 100 phần quà; chính quyền phường 3 (Q.6) tiếp nhận 100 phần quà, nhằm hỗ trợ bà con khó khăn vượt qua đại dịch một cách tốt nhất.

Mỗi phần quà bao gồm: 10kg gạo, 1 thùng mì, 5kg rau củ quả tươi (trong đó có bí đỏ, khoai lang, củ cải trắng, bạc hà, chanh, sả, bắp…) và 1 chai nước tương, tổng trị giá 94 triệu đồng. Những hộ được tiếp sức bao gồm các hộ lao động nghèo, ưu tiên cho các khu nhà trọ, công nhân, người lao động thu nhập thấp mất việc do dịch Covid-19.

Có thể thấy rằng những hoạt động thấm đẫm tình người từ các chùa và tự viện trên khắp cả nước trong thời gian qua đều xuất phát từ tấm lòng nhân ái vì cộng đồng, tinh thần từ bi, vị tha, cứu khổ ban vui của người con Phật. Nhất là trong giai đoạn khó khăn, những giá trị cao đẹp ấy càng nhân lên gấp bội. Một miếng khi đói bằng một gói khi no – chính vì lẽ đó mà mỗi phần gạo, gói mì hay một bó rau được trao tặng tuy giá trị không lớn về vật chất nhưng người trao đi và người nhận được đều nở một nụ cười thật hạnh phúc…

Bởi lẽ:

Trăm năm hẵn có một lần,

Đau thương đã đủ muôn phần chông gai.

Sá chi của cải tiền tài,

Giúp nhau vượt khó phước hoài ngàn thu./.

Tổng giá trị đợt phát quà lần này là 140 triệu đồng, do Phật tử các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm gần xa đóng góp.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được trong chuyến hỗ trợ lần này:

Thực hiện, Ngọc Linh