PSO – Được sự chỉ đạo của Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng – Đệ nhất Phó Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng HVPGVN tại TP. HCM, sáng ngày 05/9/2021 (nhằm ngày 29/7 năm Tân Sửu), chư Tôn đức Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM  đã có buổi sinh hoạt trực tuyến trên ứng dụng Zoom về việc triển khai công tác Tình nguyện viên Phật giáo nhằm hỗ trợ các nhân viên Y tế tuyến đầu chống dịch tại các bệnh viện dã chiến ở TP. HCM.

Tham dự buổi sinh hoạt có: TT. TS Thích Nhật Từ – Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó viện Trưởng Thường Trực HVPGVN tại TP.HCM, Chủ tọa buổi sinh hoạt; TT. TS Thích Quang Thạnh – UV HĐTS GHPGVN, Phó Chánh Văn phòng 2 TƯ GHPGVN, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Học Viện; TT.TS Thích Giác Hoàng – UV HĐTS GHPGVN, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Học viện; ĐĐ.TS. Thích Lệ Ngôn – Phó Văn phòng, Trưởng phòng Hành chánh; NS. TN Như Nguyệt – Phó Viện trưởng cùng đông đảo Tăng Ni sinh các khóa 13, khóa 14 và Tăng Ni, Phật tử các khóa học theo hệ Đào tạo từ xa.

Mở đầu buổi sinh hoạt, chư Tôn đức cùng toàn thể đại chúng đã cùng niệm Phật cầu gia hộ.

TT. Thích Nhật Từ – UV HĐTS GHPGVN, Phó viện Trưởng Thường Trực HVPGVN tại TP.HCM

Tiếp theo đó, TT. Thích Nhật Từ thông tin về mục đích của buổi sinh hoạt nhằm kêu gọi Tình nguyện viên Phật giáo tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.  Để giúp Tăng Ni sinh các khóa nắm được thông tin chung về tình hình COVID-19, TT. Nhật Từ đã cập nhật các số liệu ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tại Việt Nam và trên toàn thế giới cũng như các chính sách của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch như “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” do biến chủng mới Delta có tính lây lan nhanh trong cộng đồng và hết sức phức tạp gây nhiều khó khăn cho xã hội.  Theo đó, tính đến sáng 05/9/2021 đã có 511.170 ca nhiễm và 12.793 trường hợp tử vong do COVID-19 tại Việt Nam.  Thượng tọa thiết tha kêu gọi Tăng Ni sinh đã tốt nghiệp các khóa hãy mở rộng lòng từ với chí nguyện lớn “chân cứng, đá mềm” để đăng ký tham gia vào tuyến đầu chống dịch hỗ trợ lực lượng Y tế và bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện dã chiến nhằm giảm thiểu số lượng tử vong.

Thượng tọa còn thông tin về tình hình trang thiết bị, máy móc và các công việc của Tình nguyện viên là chư Tăng Ni, Phật tử tại các bệnh viện chủ yếu là công tác trợ giúp tại các khu vực phòng cấp cứu, nơi tiếp tân, hay các công việc hậu cần (lau dọn, hỗ trợ bệnh nhân ăn uống, vệ sinh, sinh hoạt, đặc biệt là giúp cho bệnh nhân vượt qua khủng hoảng tâm lý, vững tâm hợp tác với phác đồ điều trị của các Y bác sĩ để giảm thiểu tử vong, sớm phục hồi sức khỏe trở về với gia đình. Chư Tăng Ni, Phật tử có chuyên môn y khoa tham gia Tình nguyện viên cũng sẽ được sắp xếp những công việc phù hợp.

TT. Thích Quang Thạnh – UV HĐTS, Phó Chánh VP2 TƯGH, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Học Viện

Thêm vào đó, TT. Thích Quang Thạnh cũng đưa thông tin về việc Tăng Ni sinh và Phật tử phát tâm đăng ký tham gia Tình nguyện viên là một việc rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, tiêu chuẩn để được chọn có thể không theo mong muốn của những Tình nguyện viên khi phải đáp ứng các điều kiện xét duyệt Y tế, sức khỏe đạt yêu cầu, về quá trình chính ngừa của bản thân,…TT. cũng kêu gọi Tăng Ni sinh hãy bình tâm và dấn thân chọn cho mình công việc có ý nghĩa nhất trong lúc này để đánh dấu cuộc đời tu hành cũng là để tri ân đến bậc ân sư đã dày công hướng dẫn trong những năm tháng học hành. TT. cho biết thêm, để ghi nhận công đức này Ban trị sự GHPGVN TP.HCM sẽ trao tặng Bằng tuyên dương công đức cho Tăng Ni sinh tham gia Tình nguyện viên.  

TT. TS Thích Giác Hoàng – UV HĐTS, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Học viện

TT.TS Thích Giác Hoàng cũng cho biết do tình hình dịch COVID-19 nên hiện vẫn chưa có thông tin khai giảng khóa 6 hệ đào tạo từ xa và đang chờ chỉ đạo; còn với số lượng lớn Tăng Ni sinh và Phật tử đã tốt nghiệp khóa 5 hệ đào tạo từ xa được khuyến khích đăng ký tham gia Tình nguyện viên vào tuyến đầu chống dịch.

Tại buổi sinh hoạt trực tuyến, Tăng Ni sinh còn được nghe thông tin chia sẻ của Tình nguyện viên với nick Sang Le (PD: Thiện Tại) hiện đang phụng sự tại bệnh viện dã chiến Ung Bướu số 2; theo đó, TNV này cho biết trước khi bắt tay vào công việc các TNV đều được huấn luyện, hướng dẫn tỉ mỉ cách mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn, cách chăm sóc bệnh nhân (ăn, uống, vệ sinh,..), vận chuyển bệnh nhân chuyển giường, hay đưa lên xe cứu thương chuyển viện, quy trình lau dọn, gom rác y tế,…Bên cạnh đó, TNV còn được xét nghiệm mỗi 2 ngày 1 lần. Nếu TNV có kiến thức y khoa cũng được phân công việc phù hợp với chuyên môn.

Chư Tăng Ni sinh cũng được thông tin về quy trình đăng ký, thời gian tuyển chọn và danh sách sẽ tách riêng cho Tăng Ni sinh tại HVPGVN và cho đối tượng ngoài học viện tham gia. Lễ tiễn quân sẽ diễn ra tại chùa Việt Nam Quốc Tự trong vòng 2 tuần từ ngày đăng ký đối với TNV đủ điều kiện theo yêu cầu và mỗi TNV sẽ được trao tặng phần quà trị giá 1,5 triệu đồng; trong đó, có Đông trùng Hạ thảo để tăng cường sức khỏe cho TNV.

Sau buổi sinh hoạt, chư Tôn đức cũng giải đáp những câu hỏi thắc mắc liên quan của Tăng Ni sinh; trong đó, khẳng định trường hợp chưa chích ngừa đã từng bị dương tính với COVID-19 mà nay kết quả âm tính rồi sẽ rất được hoan nghênh tham gia TNV vì TNV có sức đề kháng tự nhiên tốt hơn trường hợp được chích ngừa 2 mũi.

Khép lại buổi sinh hoạt, có 35 TNV đăng ký tham gia vào tuyến đầu chống dịch. Chư Tôn đức Hội đồng điều hành Học viện đã tán dương tinh thần dấn thân của Tăng Ni sinh, đồng thời cầu mong chư Phật gia hộ Tăng Ni sinh đạt được nguyện vọng cao quý này và sẽ báo cáo đến HT. Viện trưởng ngay sau buổi sinh hoạt. Rất mong tiếp tục nhận được những phản hồi tích cực từ nhiều Tăng Ni sinh hơn nữa trong thời gian tới. 

PSO – TP. HCM