PSO – Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch Corona (viết tắt là nCoV), thể theo sự chỉ đạo Chủ tịch Hội đồng Trị sự – HT. Thích Thiện Nhơn đã ban hành công văn số 027/CV-HĐTS về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp virus Corona. Sáng ngày 02/02/2020, Đại đức Thích Trí Huệ – Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN, Trụ trì chùa Pháp Tạng (Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) đã có buổi chia sẻ hướng dẫn cách phòng tránh bệnh dịch Corona và phát tặng khẩu trang miễn phí cho toàn thể quý thiện nam tín nữ gần xa hành hương, lễ Phật đầu xuân mới Canh Tý 2020.

Hiện đang là thời điểm bệnh dịch nCoV bùng phát mạnh ở khắp nơi trên thế giới, cũng đang lúc diễn ra những lễ hội ngay dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, để bà con hành hương du xuân có những kiến thức đúng đắn về dịch bệnh, mức độ nguy hiểm, triệu chứng của bệnh cũng như cách phòng ngừa, Đại đức Thích Trí Huệ đã có thời thuyết giảng chi tiết cho bà con nắm rõ.

Đại đức cho hay, bệnh dịch ngày càng bùng phát cao, chúng ta cần có những kiến thức cụ thể về nguồn gốc gây bệnh, nguy cơ lây – nhiễm bệnh và các triệu chứng để kịp thời phát hiện, điều trị.

Các phương thức cảnh báo đã được công bố rộng rãi khắp các phương tiện thông tin đại chúng, bởi đây là một dạng vi rút mới xuất hiện lần đầu tiên cần phải có vắc xin mới phòng ngừa được. Trong quá trình các tổ chức trên thế giới đang nghiên cứu để tìm ra thuốc đặc trị, chúng ta cần có giải pháp phòng tránh để bảo vệ cho chính mình và hướng dẫn cho mọi người cùng rõ thông tin.

Nguy cơ lây bệnh là những người đến từ nơi chứa ổ dịch hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm. Hiện tại những người đang bị nhiễm chứng bệnh này đa phần là người có sức đề kháng thấp, suy giảm hệ miễn dịch do các bệnh khác (hay còn gọi là bệnh nền), một số nhóm khác do không áp dụng các phương pháp phòng tránh bệnh.

Vậy nên, để có sức khỏe tốt, Đại đức chia sẻ mọi người cần có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vận động tập thể dục thể thao để lưu thông khí huyết, luôn giữ tinh thần sảng khoái, nghỉ ngơi trước 10h00 đêm để cơ thể tổng hợp được đầy đủ các vi chất, không vướng vào các tệ nạn.

Khi có những triệu chứng như: Ho, sốt, khó thở, biếng ăn,… chúng ta cần đến ngay các Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc các cơ quan có chức năng để xét nghiệm kịp thời.

Nhằm đảm bảo an toàn cho bà con đến bổn tự du xuân cũng như thực hiện theo chỉ thị của Thủ tướng chính phủ và Đức Hòa thượng Chủ tịch HĐTS, những chiếc khẩu trang đã được Đại đức Trụ trì cùng chư Tôn đức trao tận tay đến các khách hành hương và hướng dẫn chi tiết cách sử dụng khẩu trang sao cho đúng cách, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc cồn, vệ sinh thân thể và tránh những nơi có dịch bệnh đang diễn ra.

Với lòng từ bi, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã gửi công văn khẩn toàn quốc để dời lại các chương trình tu tập có sự tập trung đông đảo Phật tử từ nhiều địa phương. Ngài cũng dặn dò quý Phật tử đến chùa hay đến nơi đông đúc cần đeo khẩu trang. Để thuận tiện cho bà con viếng chùa, các chùa cần cung cấp khẩu trang cho mọi người đến viếng.

Đại đức trao lộc đầu năm và những chiếc khẩu trang

Sau các khóa lễ cầu nguyện, là người con Phật, chúng ta nên cầu nguyện cho hết thảy mọi người vượt qua bệnh dịch, thế giới an hòa.

Trong giờ phút này đây, rất cần lòng từ bi và tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ cả cộng đồng xã hội, bởi bệnh dịch không chừa một ai, chúng ta hãy dang rộng vòng tay, cùng nhau hợp sức bằng nhiều hình thức để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Sau đây là các số điện thoại đường dây nóng cung cấp thông tin chính thống, chính xác về dịch bệnh virus Corona, thông tin về các trường hợp bệnh, tư vấn về cách phòng bệnh đúng nhất hay tiếp nhận các báo cáo về người bệnh mới phát qua các số điện thoại sau:

  • Bộ Y Tế: 1900 9095 – 1900 3228
  • Cục y tế dự phòng: 0989671115 – 0963851919
Danh sách số điện thoại các bệnh viện

Sau đây là các hình ảnh được ghi nhận:

Tin: Chơn Niệm Nguyệt

 

The post TP.HCM: Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh dịch Corona appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.