PSO – Chiều ngày 31/12/2022 (nhằm 09 tháng Chạp năm Nhâm Dần), 350 em thiếu nhi trở về chùa Giác Ngộ (Q.10, TP.HCM) tham dự khóa tu Búp Sen Từ Bi cuối năm và dâng hoa tưởng nhớ nhân kỷ niệm sự kiện đức Phật Bổn sư Thích-ca Mâu-ni thành đạo. 

Khóa tu Búp Sen Từ Bi là khóa tu được tổ chức hàng tuần tại chùa Giác Ngộ (Q.10, TP.HCM) dành cho các em nhỏ ở độ tuổi mầm non và thiếu nhi. Khóa tu sẽ được bắt đầu từ 13h30 đến 16h30 thứ Bảy. Khóa tu giúp con trẻ hiểu biết về điều thiện lành trong cuộc sống. Tạo những phước báu giúp bảo vệ con trẻ, tạo sự an vui cho con trẻ bây giờ và mai sau.

Mở đầu khóa tu, các em được quý Thầy hướng dẫn sinh hoạt chung như lạy Phật, lắng tâm và đọc kinh “Cuộc đời đức Phật” nhằm giúp các em nhỏ ôn lại về ba sự kiện quan trọng đó là Đản sinh, Thành đạo, Niết bàn của Phật. Từ khi Đức Phật thành đạo, nhân loại đã thấy được ánh sáng bình minh sau màn đêm của luân hồi khổ đau.Ngài đã hướng dẫn chỉ dạy cho các Chư Thiên và loài người đâu là bến bờ của sự giải thoát. Trong giáo pháp của Ngài không có sự phân biệt giai cấp vua chúa, quan tướng, thương gia, đến cả những người cùng đinh đều trở thành đệ tử của Ngài và trong số đó có rất nhiều vị đắc đạo phi thường.

Từ đó, sự kiện thành đạo của đức Phật Thích-ca Mâu-ni là một dấu ấn trọng đại của Phật giáo trong cuộc cách mạng trí tuệ của nhân loại. Tổ chức Liên Hợp Quốc đã chọn Phật giáo là tôn giáo duy nhất được vinh danh trên quốc tế như một tượng đài tôn giáo hoà bình cùng thành tựu ý nghĩa khoa học vĩ đại mà Phật giáo mang lại. 

Tiếp đến, các em đồng trình diễn các ca khúc Có Phật đời em nở hoa, Em đi chùa,… do TT. Thích Nhật Từ – Trụ trì chùa Giác Ngộ sáng tác với nhịp điệu tươi vui, gần gũi cùng những ca từ mang âm hưởng Phật giáo phù hợp với lứa tuổi mầm non. Những hạt mầm bồ đề được gieo trồng và nuôi dưỡng thật tốt sau khóa tu ý nghĩa này.

Phần cuối của chương trình, các em nhỏ chia theo từng nhóm lớp tham dự cuộc thi “Tụng kinh, sử dụng pháp khí”. Đây là phần thi để giúp các bé có thể tiếp cận với giáo lý của Đức Phật một cách đầy sáng tạo và dễ dàng tiếp nhận thông tin, ghi nhớ thông tin hữu ích. Đây là phần quan trọng khi các em vừa được học vừa được hành với đúng chủ đề của khóa tu “Búp sen từ bi”. Qua phần thi, các em nhỏ đạt giải được tặng kinh sách và vòng hạt trong niềm hoan hỷ, trân quý.

“Là cha mẹ, để giúp con em mình có tâm không tham, mỗi khi phát tâm cúng dường cho chùa, làm từ thiện cho các trung tâm, thay vì ta trực tiếp làm thì hướng dẫn con cháu làm việc đó thế cho mình. Như vậy, cả hai đều được phước. Tạo cơ hội cho con cháu làm lành từ nhỏ thì những hạt giống lành sẽ trở thành nhân cách cao đẹp trong tương lai. Khi lớn lên, người biết bố thí không thể lấy bàn tay nhân từ đi cướp giật, đánh đập, tra tấn, hành hạ người khác. Những hạt giống nhân từ do cúng dường và bố thí bao giờ cũng trổ quả hạnh phúc.”

~ Thích Nhật Từ – Trụ trì chùa Giác Ngộ (TP. HCM) ~

Tin, ảnh: Thuý Nhi, Minh Đức