Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

TP.HCM: Khoá tu “Sống trong tỉnh thức” lần thứ 7 được tổ chức tại chùa Phước Hải

Xem Thêm

Phiên họp trực tuyến của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk

PSO - Ngày 22/10/2021 (nhằm ngày 18/9/Tân Sửu), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức phiên họp...

Đắk Lắk: Điểm sáng về công tác từ thiện của Phật giáo huyện EaSúp

PSO - Là huyện nằm sát ranh biên giới Tây Bắc của tỉnh Đắk Lắk, EaSúp có điều kiện...

PSO – Tạm quên đi những lo âu, phiền muộn của cuộc sống mưu sinh thường ngày, vào ngày 22/12/2019, các khoá sinh tham dự khóa tu mang chủ đề “Sống trong tỉnh thức” đã có một ngày cuối tuần tu tập đầy an lạc tại chùa Phước Hải (Quận 10, Tp.HCM).

Khoá tu diễn ra tại chùa Phước Hải

Sư cô Thích Nữ Như Tâm – Ủy viên Phân ban Ni giới Trung ương là người điều phối xuyên suốt khoá tu

Mang trong tâm niềm hoan hỷ, các khoá sinh đã có mặt từ rất sớm tại chùa Phước Hải để điểm danh và nhận thẻ đeo từ Ban tổ chức. Mở đầu khoá tu, Sư cô Thích Nữ Như Tâm – Ủy viên Phân ban Ni giới Trung ương là người điều phối xuyên suốt khoá tu đã hướng dẫn cho đại chúng toạ Thiền, tụng kinh Phước Đức.

Đại đức Thích Hạnh An – Trụ trì chùa Giác Ngạn, Q.Phú Nhuận giảng về chủ đề “Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau”

Dịp này, Đại đức Thích Hạnh An – Trụ trì chùa Giác Ngạn, Q.Phú Nhuận đã được Ban tổ chức thỉnh giảng về chủ đề “Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau”. Với kiến thức và kinh nghiệm hành đạo của mình, Đại đức giảng sư cho biết: yếu tố của hạnh phúc không phải có từ vật chất, tình cảm mà chúng ta hay lầm tưởng, vì như kinh Phật đã nói hạnh phúc là khi chúng ta được sinh ra nơi thế giới ta bà này và đủ thân người trọn vẹn để có thể tu học Phật pháp.

Đại đức cũng giảng cho khoá sinh biết được nguyên nhân không được hạnh phúc có nguồn gốc từ lòng tham và sự ích kỷ của bản thân. Vì thế, như Đức Phật đã dạy, thực hành bố thí là phương pháp diệt trừ tâm tham, đồng thời nếu một người luôn biết phòng hộ các căn, giữ gìn 5 giới, và tu tập thiền định tỉnh thức thì hạnh phúc sẽ có mặt nơi thế gian đầy đau khổ này.

Sư cô Thích nữ Minh Từ chủ trì buổi thảo luận chủ đề “Bảo vệ môi trường”

Sau thời pháp thoại đầy ý nghĩa, đại chúng lại có dịp dự buổi thảo luận với đề bài “Bảo vệ môi trường” do Sư cô Thích nữ Minh Từ chủ trì. Tại đây, Sư cô Minh Từ cho biết lượng rác thải của thế giới hiện nay do con người tạo ra là 20 triệu tấn/1 ngày, vì thế các nước Phật giáo như Butan luôn biết giữ môi trường của đất nước mình, với 70% diện tích đất của Butan là cây xanh, nhà Vua nơi đây cũng hạn chế khách du lịch đến từ các nước; ngoài ra như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore và một số nước phương tây luôn có hình phạt nặng đối với hành vi xả rác và huỷ hoại môi trường.

Với tình hình môi trường ô nhiễm hiện nay của nước ta là nguyên nhân tiềm ẩn nguy hiểm để phát khởi bệnh tật ngày càng nhiều. Nhận thấy tầm quan trọng của môi trường, trong năm nay Nhà nước và GHPGVN đã có những phát động đến người dân cần ý thức về việc bảo vệ môi trường từ cá nhân, gia đình và tập thể.

Sau những chia sẻ của chư Ni trong Ban tổ chức, đại chúng đã có những trao đổi đầy thiết thực về các phương pháp tốt nhất để bảo vệ môi trường như: tránh sử dụng vật dụng nhựa khó phân huỷ, khuyến cáo không sản xuất đồ nhựa dùng 1 lần, cùng những biện pháp tuyên truyền để giúp người thân và bạn bè ý thức giữ gìn môi trường sống,…

Sau tiếng mộc ngư, buổi quá đường theo nghi thức thiền môn được bắt đầu

Sư cô Như Tâm hướng dẫn khoá sinh dùng quá đường

Qua nửa ngày tu tập, các khoá sinh lại có dịp dự một buổi quá đường theo đúng nghi thức thiền môn, ăn cơm trong chánh niệm và trân quý giá trị thức ăn dưới sự hướng dẫn của chư Ni trong Ban tổ chức khoá tu. Sau thời gian chỉ tịnh, khoá sinh lại tiếp tục tu tập thiền định, lạy Phật và kết thúc bằng giờ sinh hoạt chung để mọi người cùng chia sẻ về những vui, buồn trong cuộc sống hàng ngày.

Ni trưởng Tịnh Nguyện ân cần chăm sóc khoá sinh

Được biết, khoá tu dành cho người bận rộn được Ni trưởng Tịnh Nguyện – Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN, Trụ trì chùa Phước Hải lập ra nhiều năm trước, với mỗi tháng 1 kỳ, nhưng do yếu tố khách quan nên khoá tu đã tạm dừng. Giờ đây, khi đầy đủ nhân duyên, Sư bà cùng Ni chúng đã  khởi động lại khoá tu. Theo dự định, mỗi năm chùa Phước Hải sẽ tổ chức 5 khóa tu với các chủ đề khác nhau dành cho các Phật tử gần xa về tham dự.

Đăng Huy

Bài Viết Mới

Phiên họp trực tuyến của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk

PSO - Ngày 22/10/2021 (nhằm ngày 18/9/Tân Sửu), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến rà soát công...

Đắk Lắk: Điểm sáng về công tác từ thiện của Phật giáo huyện EaSúp

PSO - Là huyện nằm sát ranh biên giới Tây Bắc của tỉnh Đắk Lắk, EaSúp có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đường...

Gia Lai: Văn Tưởng niệm Đức đệ tam Pháp chủ GHPGVN (1917 – 2021)

Văn Tưởng niệm Đức đệ tam Pháp chủ GHPGVN (1917 – 2021) Kính bạch Giác linh Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ...

Gia Lai: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh trang nghiêm cử hành Lễ truy niệm Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Sáng ngày 24/10/2021 (nhằm ngày 19/09 năm Tân Sửu), tại Văn phòng Ban TT-TT GHPGVN tỉnh Gia Lai, chùa Vạn Phật (84/34...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h270Bản Tin Tiếng Anh88Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị62Đọc Lại Tạp Chí VHPG402Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch430Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật32Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật109PG KIÊN GIANG200Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật18Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM291Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2079Phật sự miền Đông3109Phật sự miền Tây3747Phật sự miền Trung2183Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1189Phật sự Trung ương GH496Phóng sự169Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác9Suy Nghiệm Lời Phật18TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ123Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM29Tin tức3566Tin tức - Phật sự15912Tình Người Trong Đại Dịch1571Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp438Từ thiện Xã hội2622Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo424Vesak 201946Video4936Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan