PSO – Sáng ngày 01/03/2020 (08/02 năm Canh Tý), tại Tổ đình Từ Nghiêm (415-417, Bà Hạt, phường 4, Q.10, TP.HCM), Phân ban Ni giới (PBNG) thành phố Hồ Chí Minh đã trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni trưởng tiền bối hữu công.

Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh của NT.Thích Nữ Tịnh Nguyện – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng PBNG TƯ; NT.Thích Nữ Tâm Hoa – Cố vấn PBNG TƯ; NT.Thích Nữ Từ Nhẫn – Phó trưởng PBNG TƯ, Phó trưởng PBNG TP.HCM; NT.Thích Nữ Như Xuân – Phó PBNG TƯ, Phó PBNG Phật giáo TP.HCM, Trụ trì tổ đình Từ Nghiêm; NT.Thích Nữ Như Thảo – Ủy viên HĐTS, Phó PBNG TƯ, Phó PBNG Phật giáo TP.HCM; chư Tôn đức Ni trong PBNG TP.HCM cũng quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô các tự viện trong quận, huyện thuộc TP.HCM đồng về tham dự.

Lễ tưởng niệm đã diễn ra trong không khí trang nghiêm thành kính. Toàn thể chư Ni nhất tâm dành phúc mặc niệm để tưởng nhớ về đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo sau lời phát biểu Khai mạc của Ni trưởng Trụ trì tổ đình Từ Nghiêm. Tiếp theo là lời Tưởng niệm đức Thánh Tổ và chư Ni trưởng tiền bối hữu công của đại diện PBNG thành phố.

Theo sử liệu ghi lại, Đức Kiều Đàm Di (Mahapajapati Gotami) hay còn gọi là Đại Ái Đạo là di mẫu của thái tử Tất Đạt Đa, là vị Tỳ-kheo-Ni đầu tiên lãnh đạo Ni đoàn thời Đức Phật tại thế. Nhờ tài tổ chức, huấn luyện của Đức Tổ Ni Đại Ái Đạo mà Ni đoàn thời đó phát triển nhanh chóng và lớn mạnh. Dưới sự dẫn dắt của Đức Thánh Tổ Ni, nhiều vị Tỳ-kheo-Ni bấy giờ đã chứng đắc quả vị A-la-hán, có uy tín trong quần chúng, được hàng cư sĩ và dân chúng ca ngợi, ngưỡng mộ…

Tổ đình Từ Nghiêm là một trong những chiếc nôi của Ni giới TP.HCM nói riêng và của Ni giới Việt Nam nói chung. Lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni trưởng tiền bối hữu công được tổ chức với ý nghĩa Tri ân và Báo ân của những người hậu học hướng về tiền nhân. Thành kính dâng lên những đóa hoa đạo hạnh để “ôn cố tri tân”, tiếp tục nối thạnh mạng mạch Phật pháp.

Lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo là cơ hội quý giá để chư Ni tiếp thêm nguồn năng lượng về thiên hùng Thánh sử cao quý của Ngài và các bậc Trưởng lão Ni tiền bối. Cuộc đời của đức Kiều Đàm Di mẫu là bài pháp nhiệm màu, một rừng kinh nghiệm tâm linh để chư Ni hậu học kiên định tinh tấn hành trì lời dạy của đức Như Lai.

Trong nghi thức niêm hương tưởng niệm trước Tôn tượng Thánh Tổ, chư Tôn đức Ni đã phát nguyện: “Hàng Ni giới chúng con nguyện sẽ luôn nắm chặt tay nhau kết thành tràng hoa, với hương từ ngược gió bay đi khắp muôn phương, để dâng lên Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo. Và nguyện ươm mầm cho đàn Ni trẻ hậu học, mãi lưu truyền trong sứ mệnh hoằng dương Chính pháp của quý Ngài”.

Buổi lễ tưởng niệm được kết thúc viên mãn sau nghi thức Quá đường, thọ thực do chư Ni và Phật tử đạo tràng tổ đình Từ Nghiêm hỷ cúng.

Giác Dược Thảo

The post TP.HCM: Phân ban Ni giới thành phố tưởng niệm Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.