Chiều ngày 14/08/2022, trong Khóa tu Tuổi trẻ Hướng Phật, tại Chùa Giác Ngộ (Quận 10, TP. HCM) đã diễn ra buổi talkshow ý nghĩa: “Nghệ thuật chữa lành đứa trẻ bên trong”, một sự kiện trong chuỗi hoạt động nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về việc thương yêu, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em yếu thế – “Việt Nam Ước Mong”.

Đại diện cho Ban tổ chức chương trình, TT. Thích Nhật Từ cũng đã có đôi lời phát biểu khai mạc cho buổi talkshow thứ hai lần này với chủ đề: “Nghệ thuật chữa lành đứa trẻ bên trong”. Chủ đề nêu trên mượn ý tưởng từ quyển sách nổi tiếng “Healing the child within”, do Charles L. Whitfield, một bác sĩ, nhà trị liệu tâm lý, nhà văn người Hoa Kỳ sáng tác từ năm 1987. Trong giáo lý nhà Phật, những tổn thương, đau khổ đó là các hạt giống tâm thức vốn được tích lũy và tiềm ẩn bên trong chúng ta từ những kiếp sống trong quá khứ lẫn ở hiện tại. Do đó, dù là trẻ em hay người lớn, thì mỗi chúng ta đều có nhu cầu trong việc trị liệu “đứa trẻ bên trong” của mình. Với talkshow ngày hôm nay, Ban tổ chức hy vọng sẽ giúp cho quý khán thính giả có được những nhận thức và phương pháp chữa trị về vấn đề nêu trên, nhất là trong các nỗ lực bảo vệ và chăm sóc trẻ em yếu thế tại Việt Nam.

Trong phần một của buổi talkshow, Ban tổ chức của “Việt Nam Ước Mong” đã mời đến chương trình ba vị khách mời đặc biệt: Tiến sĩ tâm lý Phạm Thị Thúy, Cô giáo Kim Phấn và Mẹ Tuyết xứ Huế. Thông qua những chia sẻ từ Mệ Tuyết, cô Kim Phấn và Tiến sĩ Phạm Thị Thúy, chúng ta phần nào hiểu biết thêm về trách nhiệm, bổn phận của người lớn trong việc yêu thương, chăm sóc trẻ em, nhất là các bé thiếu nhi yếu thế đang mong muốn mỏi mòn nhận được sự chở che, bảo bọc từ người lớn.

Phần hai của buổi talkshow, Sư Minh Niệm đã giới thiệu cho chúng ta kỹ hơn về “Nghệ thuật chữa lành đứa trẻ bên trong”, chữa lành tâm hồn mà bất kỳ ai trong cuộc sống này cũng cần phải học tập và thực hành theo để làm chủ được sự bình an và hạnh phúc.  Thông qua buổi chia sẻ trong talkshow: “Nghệ thuật chữa lành đứa trẻ bên trong” từ Sư Minh Niệm và các vị khách mời, Ban tổ chức của chương trình “Việt Nam Ước Mong” hy vọng những thông tin, kiến thức bổ ích mà hoạt động ý nghĩa này mang lại sẽ giúp cho mỗi chúng ta biết cách chữa trị và nuôi dưỡng tâm hồn đúng hơn. Mặt khác, thông qua đó, các bậc phụ huynh và người lớn có thể nắm được phương pháp thấu hiểu và thương yêu trẻ em tốt hơn.

Tin, Minh Lượng; Ảnh, Thanh Phong