Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

TP.HCM: Tạp chí VHPG làm việc với Hội Bảo vệ Thiên nhiên Môi trường TP. HCM 

Xem Thêm

Hà Nội: Trung ương Giáo hội kính viếng Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO – Sáng nay ngày 24/10/2021 (19/9 Tân Sửu), chư Tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, các Ban, Viện Trung...

Kiên Giang: Đoàn lãnh đạo quý cơ quan, ban ngành cấp tỉnh và Tp Rạch Giá thấp hương tưởng niệm Đại lão HT Thích...

PSO – Sáng ngày 24/10/2021, Đoàn lãnh đạo quý cơ quan, ban ngành tỉnh Kiên Giang và Tp. Rạch...

PSO – Sáng ngày 25/1/2021 (nhằm ngày 14/12 năm Canh Tý), tại Toà soạn Tạp chí VHPG (số 294 Nam Kỳ Khởi nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM) Ban biên tập Tạp chí VHPG đã có buổi làm việc với Hội Bảo vệ Thiên nhiên Môi trường (TNMT) TP.HCM.

Tiếp đoàn có TT.TS Thích Minh Nhẫn – UVTT HĐTS, Phó Tổng Biên tập Thường trực Tạp chí VHPG, Tổng biên tập PSO; TT. Thích Phước Nghiêm – Phó Tổng biên tập Tạp chí VHPG, Phó tổng biên tập PSO; ĐĐ. Thích Tuệ Tánh – Thư ký Ban Biên tập; nhà báo Hồ Thanh Thuỷ; bà Nguyễn Thái Hà – Thành viên Ban Biên tập.

Phía Hội Bảo vệ Thiên nhiên Môi trường (BVTNMT) và Khoa Đô Thị học có PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Trưởng khoa Đô thị học Trường ĐHKHXH&NV; bà Văn Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký BVTNMT; bà Cồ Phi Hường – Phó Chủ nhiệm CLB Hiệp sĩ Môi trường TP.HCM.

Mở đầu buổi gặp mặt, TT. Thích Phước Nghiêm nhấn mạnh: Vấn đề môi trường hiện nay đang là chủ đề nóng của toàn nhân loại. Con người đã tác động quá nhiều đến môi trường, khai thác đến mức cạn kiệt các nguồn tài nguyên, thải nhiều chất độc làm cho môi trường không còn khả năng tự phân hủy. Ý thức của con người trong vấn đề bảo vệ môi trường hiện nay đang ở mức báo động, dẫn đến môi trường đang dần bị xuống cấp. Đây không chỉ là nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước với những dự án lớn cấp tỉnh, cấp quốc gia hay thế giới mà còn là trách nhiệm chung của cả cộng đồng.

Trong những năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có nhiều chương trình phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường, UB TW MTTQVN triển khai công tác ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường đến các chùa, tự viện trong cả nước. Những công việc như cổ động, tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn môi trường của tăng ni tín đồ Phật tử đã được kênh Thông tin tổng hợp Phật sự online (PSO) tuyên truyền về các chương trình như: trồng cây gây rừng, hạn chế rác thải nhựa, phân loại rác thải, xây dựng lò đốt rác tại nông thôn, không bỏ rác thải ra đường, sông, hồ … và nhiều khóa tập huấn về kỹ năng Ứng phó biến đổi khi hậu và bảo vệ môi trường do BTS GHPGVN các tỉnh và các tự viện tổ chức.

Sau khi trao đổi, 4 bên đã đưa ra những giải pháp truyền thông trong năm 2021 đó là công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường đến với quần chúng nhân dân: Bên phía Tạp chí VHPG và PSO sẽ tuyên truyền trên 2 kênh thông tin: Tạp chí Văn hoá Phật giáo và kênh Thông tin tổng hợp Phật sự online (PSO) gồm những bài viết chuyên sâu trên tạp chí, những bản tin thời sự, những phóng sự ngắn, tọa đàm, các buổi hoằng pháp online trên kênh PSO…về tác hại của việc ô nhiễm môi trường, nâng cao ý thức trong việc xả rác thải; phân loại rác nhằm lan tỏa trách nhiệm bảo vệ môi trường đến với cộng đồng…Tuyên truyền để mỗi cá nhân cùng có trách nhiệm và chung tay bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ trong chính cuộc sống thường ngày như: Trồng và giữ gìn cây xanh; sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên; tiết kiệm giấy để bảo vệ rừng; giảm sử dụng túi nilon … nhắc nhở, tạo thói quen, nề nếp sinh hoạt, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đến mỗi người thân trong cả gia đình và xã hội.

Công tác tuyên truyền sẽ được gắn liền với thực tiễn như việc lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường vào trong giáo dục, các khoá tu để ý thức bảo vệ môi trường sẽ được bồi đắp cho các thế hệ trẻ tương lai. Làm thế nào để các em ý thức được việc bảo vệ môi trường sẽ trở thành một nét văn hóa, hiện hữu hiển nhiên trong cuộc sống mỗi ngày.

Hiện nay, trong các lễ hội thì vấn đề về ý thức xả rác của người dân, Phật tử cũng đã được các chùa, tự viện nhắc nhở thường xuyên các Phật tử và những người yêu mến đạo Phật khi đến chùa chiêm bái. Chúng ta sẽ bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất trong cuộc sống thường ngày, cùng xã hội chung tay bảo vệ môi trường dù chỉ từ những hành động nhỏ nhưng có thể đem lại những ý nghĩa và tác dụng vô cùng lớn trong việc bảo vệ môi trường.

Kết thúc buổi làm việc, 4 bên thống nhất sẽ cùng nhau ký kết phối hợp công tác truyền thông trên Tạp chí VHPG và Kênh thông tin tổng hợp Phật sự Online về công tác ứng phó biến đổi khi hậu và bảo vệ môi trường nhằm nâng cao ý thức giữ gìn môi trường là trách nhiệm của mỗi người.

PV thời sự PSO

Bài Viết Mới

Hà Nội: Trung ương Giáo hội kính viếng Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO – Sáng nay ngày 24/10/2021 (19/9 Tân Sửu), chư Tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, các Ban, Viện Trung...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h269Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị62Đọc Lại Tạp Chí VHPG401Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch430Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật32Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật108PG KIÊN GIANG200Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật17Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM290Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2079Phật sự miền Đông3103Phật sự miền Tây3741Phật sự miền Trung2179Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1185Phật sự Trung ương GH493Phóng sự169Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác7Suy Nghiệm Lời Phật17TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ105Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM27Tin tức3561Tin tức - Phật sự15886Tình Người Trong Đại Dịch1569Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp437Từ thiện Xã hội2621Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo423Vesak 201946Video4927Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan