TP.HCM: TT.Thích Huệ Minh đảm nhiệm Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Bình Chánh

0

Sáng 23/11, tại tu viện Tường Vân, Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ X, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Chứng minh Đại hội có HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM; HT.Thích Thiện Đức – Ủy viên TT HĐTS, phó Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM; HT.Thích Minh Thông, HT.Thích, HT.Thích Huệ Văn, đồng Ủy viên HĐTS, Phó Ban Trị sự Phật giáo Thành phố; cùng chư Tôn đức Ban chứng minh Phật giáo huyện Bình Chánh.

Chủ tọa Đại hội có HT.Thích Thiện Lạc, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Bình Chánh; TT.Thích Quang Thạnh, phó Thư ký kiêm chánh Văn phòng Ban Trị sự PG Thành phố; Đại đức Thích Trung Nguyện, phó Thư ký kiêm phó Văn phòng Ban Trị sự PG Thành phố; TT.Thích Huệ Minh, phó Trưởng Ban TT Ban Trị sự Phật giáo huyện Bình Chánh; TT.Thích An Trung, Phó Ban Trị sự Phật giáo huyện Bình Chánh.

Đến tham dự và chúc mừng có đại diện Ban Dân vận, Ủy ban MTTQVN, Ban Tôn giáo TP.HCM; Lãnh đạo Quận ủy, chính quyền các cấp huyện Bình Chánh và xã sở tại; Tăng Ni trụ trì và Phật tử huyện Bình Chánh.

Trước chính thức khai mạc Đại hội, chư Tôn đức Ban Chứng minh, Ban Chủ tọa và toàn thể Đại biểu tham dự đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm  Đức Pháp Chủ GHPGVN, chư vị tiền bối hữu công đã viên tịch, đồng bào tử nạn trong đại dịch Covid-19.

HT.Thích Thiện Lạc phát biểu khai mạc; Trong không khí phấn khởi hân hoan, thắm tình đạo vị, Đại hội Phật giáo huyện Bình Chánh lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức long trọng để qua đó nhìn lại những thành quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, cũng như dự đoán những khó khăn, hạn chế trong nhiệm kỳ tới; Từ đó rút kinh nghiệm và đề ra phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ mới được thành tựu mỹ mãn.

Nhân đây, Hòa thượng cũng không quên gởi lời tri ân đến chư Tôn giáo phẩm Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, cảm ơn lãnh đạo Chính quyền cấp Thành phố, huyện Bình Chánh trong thời gian đã quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ và tạo điều kiện để Phật giáo huyện nhà gặt hái được nhiều thành quả không nhỏ trong sứ mệnh lợi đạo ích đời.

Báo cáo công tác Phật sự nhiệm kỳ X, TT.Thích Minh Bình, chánh Thư ký Ban Trị sự thông tin, Phật giáo huyện Bình Chánh có 130 tự viện (54 cơ sở được bổ nhiệm trụ trì; 32 cơ sở được cấp phép dựng bảng hiệu, 03 cơ sở đang xin gia nhập Giáo hội, còn lại chưa gia nhập giáo hội). Toàn huyện có 162 Tăng, 260 Ni đang sinh hoạt ổn định tại các tự viện.

Là huyện ngoại thành nhưng những thế mạnh của Phật giáo huyện Bình Chánh là có có cơ sở giáo dục tầm vóc và quy mô đó là Học viện Phật giáo TP.HCM, điểm du lịch tâm linh Phật giáo nổi tiếng là chùa Thanh Tâm (Phật Cô Đơn), nhiều tự viện lớn thường tổ chức các khóa tu có quy mô và thu hút nhiều Phật tử tham dự; Cùng số lượng tự viện, Tăng Ni đông đảo và đoàn kết; Các ban ngành Tăng sự, giáo dục, nghi lễ, hướng dẫn Phật tử, văn hóa… đều hoạt động hiệu quả; Đặc biệt công tác từ thiện xã hội hơn 125 tỷ đồng; Từ nhiều yếu tố như trên đã góp phần hoàn thiện cho sự phát triển vượt bậc của Phật giáo huyện Bình Chánh trong nhiệm kỳ IX.

Qua đây, Ban Thư ký cũng trình bày phương hướng hoạt động gồm 12 điểm để khắc phục những hạn chế còn tồn động, cũng như làm tiền đề định hướng cho hoạt động Phật sự nhiệm kỳ X.

Ghi nhận những thành quả Phật sự tại huyện Bình Chánh, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM đã trao Bằng tuyên công đức cho 09 tập và 12 cá nhân, Bằng công đức cho 25 tập thể và 12 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời, Ủy ban MTTQVN TP.HCM và huyện Bình Chánh cũng trao nhiều bằng khen và giấy khen đến Ban Trị sự, các tự viện, Tăng Ni tiêu biểu Phật giáo huyện Bình Chánh.

Sau nhiều năm công hiến vì sự phát triển của ngôi nhà Phật giáo huyện Bình Chánh, HT.Thích Thiện Lạc và chư Tôn đức Ban Trị sự nhiệm kỳ IX đã đối trước Đại hội tuyên bố mãn nhiệm. Qua đây, Hòa thượng cũng nhắn gởi Tăng Ni huyện nhà hãy tiếp tục đồng tâm hòa hợp để cùng tân Ban Trị sự nhiệm kỳ xây dựng GHPGVN vững mạnh và phát triển như sự mong đợi của chư Tôn đức tiền nhân.

Tại Đại hội, sau khi tiểu Ban nhân sự trình danh sách nhân sự, HT.Thích Minh Thông thay mặt Ban chứng minh lấy ý kiến biểu quyết.

Toàn thể đại biểu nhất trí thông qua thành viên tân Ban Trị sự Phật giáo huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026, gồm 3 vị chứng minh, 17 vị thường trực và 17 vị ủy viên. TT.Thích Huệ Minh đảm nhiệm Trưởng Ban Trị sự, phó ban Thường trực TT.Thích An Trung, phó ban TT.Thích Phước Tiến và NS.Thích Nữ Thuần Chơn, chánh Thư ký Đại đức Thích Quang Hội, phó Thư ký chánh Văn phòng TT.Thích Nguyên Đạo, phó Thư ký Đại đức Thích Nguyên Chiếu.

Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh, ông Trần Văn Nam phát biểu chúc mừng Đại hội và đánh giá cao những đóng góp của Phật giáo trong công tác an sinh xã hội, lợi đạo ích đời.

Chúc mừng thành công Đại hội, Ban Trị sự đã ủng hộ 30 triệu đồng cho quỹ mua vaccin đến Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM và 30 triệu đồng cho quỹ vì người nghèo huyện Bình Chánh.

Hòa thượng Thích Như Tín ban đạo từ, sách tấn tân Ban Trị sự Phật giáo huyện Bình Chánh nhiệm kỳ X.

Một số hình ảnh tai Đại hội Phật giáo huyện Bình Chánh:

Đăng Huy