TP.HCM: Tuần lễ Triển lãm tranh Phật giáo – “Ngọn Gió Thiền”

0

PSO – Ngày 20.4.2019 (nhằm 16 tháng 3 Kỷ Hợi), tại Trung tâm triển lãm TP. Hồ Chí Minh (92 – Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1), Cơ sở Phật Diện Studio sẽ khai mạc triển lãm tranh “Thiền – Phật giáo” lúc 19 giờ, với chủ đề “Thiền phong – Ngọn gió Thiền” là mảng đề tài rất mới trong mỹ thuật Phật giáo về loại hình tranh, ảnh mang phong cách thiền. 

Nhóm họa sĩ gồm 07 thành viên là những Tăng sĩ và Cư sĩ Phật tử có niềm đam mê, tâm huyết với mỹ thuật hội họa. Cùng với sự cộng tác của một số chuyên gia có tay nghề về kiến trúc, sáng tác mỹ thuật, họ thành lập xưởng vẽ mang tên Phật Diện Studio (Khuôn mặt của Phật). Các thành viên trong nhóm chia sẻ: “Mặc dù cũng có vài anh em tâm huyết, có lao tác để cho ra đời những sản phẩm chất lượng tốt, chỉ tiếc là số lượng còn ít, sự quan tâm chưa được xuyên suốt và lâu bền. Từ những cái thấy và biết, cộng với đam mê có sẵn, chúng tôi muốn tạo ra một cái gì đó lớn hơn để phục vụ nhiều hơn, nên đã quyết định làm việc cùng nhau thành một team”. Phật Diện Studio chính thức ra đời tháng 11/2018. Người sáng lập xưởng là Sơn Lê, Pháp danh Thích Trung Sơn,  tu sĩ Phật giáo tu học tại TP.HCM  (từng học kiến trúc, ngành mỹ thuật). 

38 bức vẽ được triển lãm lần này đề cập đến đề tài mà lâu nay chưa được quan tâm trong mỹ thuật Phật giáo ở nước ta. Những tác phẩm tranh thiền đó đã nói lên rất nhiều điều giá trị . Đó là dòng tác phẩm hội họa mang phong cách thiền! Với  tâm huyết, trăn trở của Phật Diện studio, mong muốn đem hơi thở cuộc sống đương đại hình tượng hóa một phong cách đa dạng, sinh động từ nguồn thiền thể hiện bằng loại hình tranh ảnh phật giáo được phát triển theo đúng sự cần thiết của xã hội, có vị trí xác thực, tôn nghiêm không chỉ ở các thiền tự, thiền thất, ở nơi thờ phụng, mà có thể còn được sử dụng lan tỏa trong cộng đồng.  

Những bức tranh sống động về chư Phật, về ngài Đạt Ma Tổ sư, Đức Quán Thế Âm vẽ trên lụa, bàn tay bắt ấn, những hình hoa sen, hoa hồng… với gam màu dung dị, tạo nên bản sắc thật riêng của phong cách Phật Diện Studio!. Được biết, sau triển lãm tại TP.HCM, cơ sở Phật Diện Studio dự định sẽ hoàn thành những bức vẽ mới về thiền để đem những  tác phẩm đó giới thiệu và trưng bày tại Đại lễ Vesak 2019  trong mùa Phật đản  năm nay tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, Hà Nam.

Tác giả: Trần Thị Thanh Thủy