Trà Vinh: Lễ cắt băng khánh thành ngôi chánh điện chùa Ktưng

Xem Thêm

TP.HCM: Sư cô Tuệ Vân chia sẻ chủ đề “Vì sao chúng ta nên ăn chay”

PSO - Sáng ngày 15/04/2021 tại tập đoàn bất động sản TLM (Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP.HCM),...

Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức tập huấn công tác tuyên truyền hướng đến kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ --------------------- BAN HOẰNG PHÁP Số: 031/TB/BHPTW CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc...

Trà Vinh: Bộ tư lệnh Quân khu 9, Bộ công an thăm, chúc Tết Chôl Chnăm chùa Âng

PSO - Chiều ngày 14/4/2021 (nhằm ngày 3/2 năm Tân Sửu), nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây, Bộ tư...

PSO – Sáng ngày 02/4/2021 (nhằm ngày 21/2 năm Tân Sửu) chùa NAGAVANARAMA – Ktưng (K. 10, P. 7, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) đã long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Chánh điện – Tăng xá và nơi thờ tự. Các phần nghi lễ sẽ được chùaNAGAVANARAMA – Ktưng tổ chức từ ngày 02 – 04/4/2021 với những nghi thức truyền thống như: Lễ bái Tam bảo, kinh cầu an, an vị Phật, thuyết pháp và đặt bát hội đến các vị chư Tăng.

Buổi lễ với sự chứng minh và tham dự của: HT. Thạch Sok Xane – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh; HT. Thạch Oai – Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng BTS phật giáo tỉnh, Phó Chủ tịch TT Hội ĐKSSYN tỉnh; HT. Kim Thone – UV HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo huyện Châu Thành; HT. Sơn Tơne – Cố vấn Hội ĐKSSYN tỉnh; HT. Thạch On – Mekon – Phật giáo Nam tông Khmer tỉnh; TT. Thạch Rươn – Chủ tịch Hội ĐKSSYN huyện Duyên hải; TT. Thạch Rây – Chủ tịch huyện hội Cầu Ngang, cùng nhị vị Hòa thượng, Thượng tọa, chư đại đức Tăng trụ trì các chùa trong địa bàn tỉnh đồng tham dự.

Về phía chính quyền có sự hiện diện của ông Lê Văn Tịnh – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Trà Vinh; ông Thạch Ngọc Dũng – Uỷ viên Thường trực UBMTTQVN tỉnh, cùng đại diện các ban ngành tỉnh, Ban quản trị (BQT) và bà con Phật tử chùa Ktưng đồng tham dự.

Mở đầu chương trình ĐĐ. Thạch Sâm Bô – Thủ quỹ Hội ĐKSSYN TP. Trà Vinh, giới thiệu thành phần tham dự, thỉnh chư Tăng niệm Phật cầu gia hộ và tuyên bố lý do là nghi thức lễ bái Tam bảo. 

Tiếp đến, TT. Trần Dân – Trụ trì chùa Ktưng, báo cáo quá trình trùng tu Chánh điện, giới thiệu sơ lược về lịch sử của “Chùa Ktưng”. Chùa được thành lập năm 1485. Trải qua hơn 500 năm hình thành và phát triển, có những thời điểm chùa không có người làm chủ, hoang vắng. Cho đến khi  HT. Kim Prum cùng một số Phật tử Khmer đã tiến hành lắp san mặt bằng và xây dựng lại cốc ấm, Tăng xá và Chánh điện để cho chư Tăng trú ngự tu hành cho đến ngày nay.

Với diện tích là 65 công đất, trải qua nhiều đời trụ trì, chùa Ktưng đến nay có nhiều hạng mục xuống cấp, trong khi đó,  số lượng chư Tăng tu học ngày một tăng. Để đáp ứng nhu cầu tu học và tu tập của bà con phật tử, chư tăng bổn tự và  BQT của chùa đã quyết định trùng tu xây mới lại Chánh điện và các hạng mục khác. Toàn bộ kinh phí xây dựng chùa nhờ sự đóng góp của các mạnh thường quân, Phật tử gần xa hỗ trợ và giúp đỡ.

Dịp này,  HT. Thạch Sok Xane – Phó chủ tịch HĐTS, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Trà Vinh tán thán công đức của Thượng tọa Trụ trì, cùng sự giúp đỡ của thập phương tứ chúng trợ duyên để trùng tu xây dựng chánh điện mới. Hòa thượng cũng ghi nhận đánh giá cao sự chung tay của chư tăng và các phật tử, đó chính là sức mạnh sự đoàn kết vô cùng cao quý, cùng nhau bảo tồn truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. Hòa thượng cũng gửi lời chúc sức khỏe tốt đẹp nhất đến các vị chư Tăng, quý lãnh đạo và bà con Phật tử đã đến tham dự góp phần cho buổi lễ thêm phần long trọng và thập phần viên mãn.

Cuối buổi lễ là nghi thức cắt băng khánh thành Chánh điện, thả chim bồ câu cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc và dịch bệnh sớm được tiêu trừ, chư Tôn đức đồng quang lâm mở cửa chánh điện, tụng thời kinh cầu an chúc phúc cũng là lúc khép lại buổi lễ.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

CTV Pháp Trí

Bài Viết Mới

TP.HCM: Sư cô Tuệ Vân chia sẻ chủ đề “Vì sao chúng ta nên ăn chay”

PSO - Sáng ngày 15/04/2021 tại tập đoàn bất động sản TLM (Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP.HCM),...

Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức tập huấn công tác tuyên truyền hướng đến kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ --------------------- BAN HOẰNG PHÁP Số: 031/TB/BHPTW CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do –...

Trà Vinh: Bộ tư lệnh Quân khu 9, Bộ công an thăm, chúc Tết Chôl Chnăm chùa Âng

PSO - Chiều ngày 14/4/2021 (nhằm ngày 3/2 năm Tân Sửu), nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây, Bộ tư lệnh Quân khu 9; Đoàn...

Bạc Liêu: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại các tự viện

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, ngày 14/4/2021(03/3/Tân Sửu), đoàn chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh...

Bạc Liêu: Lãnh đạo ban ngành tỉnh chúc Tết Chôl Chnăm Thmây các chùa trên địa bàn

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội ý nghĩa hằng năm của dân tộc Khmer, đã trở thành một trong những di...

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan