(PGVN)

Cuộc triển lãm giới thiệu hành trình từ Bắc vào Nam Việt Nam qua các đền, chùa và nơi thờ cúng của người dân.

.

Thường xuyên tới Việt Nam trong suốt hơn ba mươi năm qua, nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet từng chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc đã tạo ra bao nhiêu đổi thay trên cảnh quan đất nước, ở thành phố cũng như nông thôn. Quan tâm đến lịch sử văn hoá và kiến trúc của Việt Nam, số phận của các đền chùa và ý nghĩa của nó trong đời sống của người dân đương nhiên là một chủ đề cuốn hút đối với ông.

Ba năm ròng rã đi khắp Việt Nam để ghi hình các đền chùa đã được đúc kết trong cuốn sách “Chùa Việt Nam” (Vietnam Pagodas) và triển lãm “Chùa Việt Nam nơi gửi gắm lòng tin” (Vietnam Pagodas – Legacy of faith) sẽ đồng thời được ra mắt vào đầu tháng sáu.

.

Đền chùa truyền thống Việt Nam đều được làm bằng gỗ, vật liệu tự nhiên này mang lại vẻ ấm áp và thoáng mát, tuy nhiên cũng dễ bị tổn thương do thời tiết ẩm ướt và côn trùng phá hoại. Các nhà nghiên cứu Việt và Pháp, nhất là từ Trường Viễn Đông của Pháp, từ hơn thế kỷ nay đã tìm ra biện pháp tu bổ theo phương pháp cổ truyền để bảo toàn được linh hồn của những nơi chốn thiêng liêng này. Những kỹ thuật đắt tiền và dày công này là cái giá để gìn giữ lâu dài vẻ đẹp nội tại và giá trị văn hoá của chúng.

“Mong rằng người Việt và tất cả những ai yêu mến đất nước Việt sẽ có thể chia sẻ với con cháu chúng ta những kỳ quan của quá khứ mà chúng ta từng ngưỡng mộ, minh chứng cho sự giàu có của một nền văn hoá phong phú, một đất nước và con người” là ước nguyện lớn nhất của Nicolas khi thực hiện cuốn sách này.

 

.

 

Cuốn sách và triển lãm của ông về các ngôi chùa Việt Nam sẽ giới thiệu một cuộc hành trình từ Bắc vào Nam Việt Nam qua các đền, chùa và nơi thờ cúng của người dân bản xứ. Các hình ảnh sẽ trình bày một bức tranh phong phú về kiến trúc đền chùa cổ và chú trọng vào các chi tiết mỹ thuật của một di sản giàu có mà nhiều khi chưa được biết đến của đất nước này.

 

.

 

Như mọi tác phẩm từ trước đến nay, Nicolas diễn tả cuộc sống đời thường ở những nơi chốn thật đặc sắc để hoàn thiện câu chuyện bằng hình ảnh của mình và thể hiện tình cảm gắn bó của anh với Việt Nam từ hơn ba mươi năm nay.

Với sự tài trợ của một danh sách đa dạng các tổ chức, từ du lịch như Saigon Tourist, Pheonix Voyages, Manta, tài chính như Ngân hàng An Bình, thiết bị nhiếp ảnh như Canon Việt Nam, đến nhiều ngành nghề khác như Manta, Melchers, Lighthouse Group Indochina, Tinh Tế…, ông đã hoàn thành được cuốn sách màu 250 trang trong ba năm đầy thử thách.

 

.

 

Triển lãm sẽ được trưng bày từ ngày 01/06 đến 10/06/2018, tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, số 97A Phó Đức Chính, Quận 1, TP.HCM.

Thanh Hằng 

Nguồn: http://nhipcaudautu.vn/song/trien-lam-chua-viet-nam-noi-gui-gam-long-tin-cua-nicolas-cornet-3324202/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây