Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

TT.Thích Thiện Thuận thuyết giảng “Những điều cần biết bước đầu học Phật” tập huấn: Học pháp online “Phật học cơ bản”

Xem Thêm

PSO – “Những điều cần biết bước đầu học Phật” đó chính là chủ đề chính được TT. Thích Thiện Thuận – UVTT Ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuyết giảng cho các học viên khoá 1 – Học pháp online “Phật học cơ bản” trên địa chỉ học trực tuyến: trungtam.hoangphaponline.com do Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức vào lúc 20h ngày 22/7/2021 (nhằm ngày 13/6 năm Tân Sửu).

Bất cứ cá nhân làm ở ngành nghề nào, tôn giáo nào, tổ chức nào cũng có thể học Phật. Những người mới bắt đầu học Phật, tưởng là đơn giản, nhưng thực ra rất quan trọng. Vì nếu ngay từ đầu, chúng ta đi sai đường, thì sẽ dẫn đến những bước sau rất khó đúng đường. Trong xã hội, bất cứ ai cũng có thể tìm hiểu giáo lý của đạo Phật, kể cả những người không phải là Phật tử và chưa quy y Tam bảo… đều có thể học Phật. Với người mới làm quen với đạo Phật chắc chắn chưa thể phân định đâu là thông tin chính thống và đâu là những thông tin, nội dung không chính thống, nội dung bên lề của Phật giáo. Nếu như người học Phật không có người Thầy hướng dẫn, sẽ xa đà vì tự tìm kiếm thông tin trên mạng và không thể có cái nhìn chính thống để hiểu hết được giáo lý của đức Phật. Vì vậy, người học Phật ngay từ đầu phải học và phải hiểu giáo lý một cách đúng đắn thì mới mong trở thành một người Phật tử chân chánh.

Khi trong lòng khởi tâm, tha thiết muốn hướng đến con đường giác ngộ thì người có cảm tình với đạo Phật lúc này nên tìm một vị Tăng, Ni tu hành chơn chánh, đạo hạnh thanh tịnh để quy y và nương tựa. Trước khi quy y để trở thành người Phật tử đúng nghĩa, người Phật tử sẽ được các Thầy bổn sư giải thích cho hiểu về Tam quy và Ngũ giới để tu tập đúng chánh pháp. Sau quy y, nhiều người đến chùa học Phật hay xét nét. Nếu thực sự có tâm nguyện tha thiết học Phật để hướng thiện thì phải bỏ xét nét và có niềm tin vững chắc thì tâm cầu Pháp sẽ lan toả và tiếp nhận giáo Pháp một cách nhẹ nhàng. Niềm tin đó là khởi đầu thuận lợi của người Phật tử hướng đến con đường giải thoát. Ngoài bổn sư, người Phật tử có thể học Phật với các quý Thầy, quý sư cô với nhận thức tha thiết sẽ cảm nhận và thẩm thấu được giáo lý của đức Phật ngay trong cuộc sống hiện tại.

Học phật thời đại công nghệ 4.0 rất dễ, người học Phật có thể vào các trang hoangphaponline.com để nghe các vị giảng sư giảng để học giáo lý của đức Phật. Tuy nhiên, người học Phật khi mới vào nếu như không được hướng dẫn sẽ không hiểu đúng tinh thần Phật giáo, về sau sẽ hỏng cả một đời tu. Vì vậy, bằng những niềm tin vững chắc của đạo Phật chúng ta sẽ học, nghe pháp với cái tâm của người Phật tử phải thoát ra khỏi sự đối đãi của người giảng pháp, không nghe pháp với tâm ái mộ, hâm mộ. Lấy tâm khách quan để học đạo và tìm đạo sẽ có một căn bản vững chắc về giáo lý của đức Phật, đi đúng đường hướng của Phật dạy. Trong quá trình học Phật người học Phật sẽ tìm được một vị Thầy có đủ nhân duyên nhiều đời nhiều kiếp với mình để theo học chuyên sâu, thích ứng với chân lý, gần với cuộc sống hàng ngày.

Học giác ngộ chúng ta phải tu, chọn một pháp tu để tìm thấy được sự an lạc. Chọn những vị giảng sư có đạo hạnh, có uy tín, chọn chủ đề để nghe phù hợp với trình độ nhận thức để nghe và học tập.  Khi chọn được cho mình một pháp môn để tu để thực tập người Phật tử tiếp tục chọn tài liệu của vị Tôn túc có uy tín để học chuyên sâu.  Đạo phật là con đường, là lẽ sống, người Phật tử phải có niềm tin kiên định để tu học. Muốn có niềm tin thì phải hiểu, phải học vì không học, không có kiến thức tức là tu mù. Phật tử lấy kinh điển Nam truyền, Bắc truyền và hình ảnh đức Phật làm chuẩn mực để trải nghiệm để nhận ra chân lý. Học Phật để giác ngộ, giáo lý của đức Phật đó là có thể thực hành ngay bằng sự trải nghiệm từ cái nhìn, cái thấy và từ trái tim…

Cuộc đời của đức Phật là một giáo lý, khi học và nghe giáo lý của Ngài chúng ta sẽ cảm nhận được sự an lạc. Người học Phật không vội vàng mà tiếp nhận một cách chắc chắn. Đạo Phật có mặt ở thế giới này đã trên hai mươi lăm thế kỷ, điều đó đã minh chứng cho việc: Người tu hành theo Phật giáo đều được kết quả và lợi ích đó chính là cuộc sống an lạc và hạnh phúc.

PSO

Bài Viết Mới

Bến Tre: BTS PG huyện Châu Thành trang nghiêm thiết lễ cầu siêu và tiếp nhận hài cốt tử nạn vì Covid-19

PSO - Sáng 24/09/2021, tại chùa Từ Huệ, xã Tam Phước, huyện Châu Thành, Ủy Ban Nhân dân huyện Châu Thành đã phối hợp...

Phật giáo tỉnh Long An trao tặng 60 tấn gạo cho người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19

PSO - Với tinh thần nhường cơm sẻ áo, chung tay phòng chống dịch COVID-19, Ban Trị sự GGPGVN tỉnh Long An, Công An...

Long An: Túi Gạo Nghĩa Tình – Vòng xe nối tiếp chuỗi yêu thương

PSO - Hành trình của chuyến xe yêu thương mang những túi gạo nghĩa tình của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và Công an...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG370Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG165Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM258Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2047Phật sự miền Đông3034Phật sự miền Tây3641Phật sự miền Trung2134Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1151Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3502Tin tức - Phật sự15496Tình Người Trong Đại Dịch1369Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2495Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo387Vesak 201946Video4751Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan